Sàn deck là gì? Sàn deck có những ưu và nhược điểm gì?

Sàn deck là gì? Sàn deck có những ưu và nhược điểm gì? Với những người trong ngành chắc hẳn đã rất quen thuộc với sàn deck. Tuy nhiên, những người không am hiểu về lĩnh vực này khi nhắc tới sàn deck sẽ không biết là gì. Trong bài viết này của tintucxaydung hãy cùng tìm hiểu về sàn deck và ưu – nhược điểm của nó nhé.

Sàn Deck là gì?

Sàn deck là sàn liên hợp gồm các tấm tôn đặt ở mặt dưới để đỡ hệ sàn bê tông cốt thép. Cụ thể:

– Mỗi tấm tôn của sàn deck được tạo nên từ nhiều hình thù khác nhau, có các sườn nổi giúp tăng độ cứng uốn và giảm trọng lượng của bàn sàn. Nhờ đó mà khả năng truyền lực giữa bê tông và tấm tôn để ngăn cản chuyển vị của dầm thép.

– Các chốt liên kết được hàn sẵn với tâm tôn có tác dụng chịu cắt giữa tấm tôn và bản về tông từ đó giúp đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng.

– Yêu cầu chiều dày bê tông phải lớn hoặc bằng 40mm. Qua đó đảm bảo khả năng chịu lực.

– Sàn deck được thiết kế phải khả năng chịu được lực trong suốt thời gian thi công cũng như khi bê tông đã đông cứng. Đội ngũ thi công cần đảm bảo tính toán thật chính xác để quá trình thi công diễn ra đảm bảo an toàn.

Sàn deck cần được thiết kế đảm bảo đủ khả năng chịu lực trong suốt giai đoạn thi công và giai đoạn sử dụng khi bê tông đông cứng. Tấm tôn có vai trò là ván khuôn trong quá trình thi công cần được tính toán chịu các loại tải trọng do trọng lượng bản thân của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông … thiết bị khác.

Cấu tạo của sàn deck

Sàn deck hay còn gọi là sàn liên hợp. Nó có cấu tạo gồm:

– Tấm tôn deck: Tấm tôn deck có tách dụng thay thế cốp pha sàn trong quá trình thi công. Và nó giúp chịu lực trong quá trình sử dụng.

– Đinh chống cắt: Liên kết sàn deck và hệ dầm thép chịu lực cắt lực số ngang trong sàn. Đinh chống cắt được sử dụng phổ biến nhất là loại M16 đến M20 với chiều dài từ 60 – 120mm. Biên dạng H50W930, H75W600, H50W1000,…

– Bê tông và lưới thép: Hai loại này có kết cấu chịu lực chính phối hợp với tấm tôn deck. Tùy thuộc vào thiết kế và yêu cầu phần bê tông có thể có chiều dày từ 50mm – 200mm. Thép sàn có đường kính từ D6 – D12 và có khoảng rải theo yêu cầu thiết kế.

Ưu và nhược điểm của sàn deck

Sau đây là ưu và nhược điểm của sàn deck:

Ưu điểm của sàn deck

– Sàn deck hỗ trợ quá trình thi công diễn ra nhanh chóng hơn và giúp bên thi công không phải dùng tới giàn giáo hoặc cốt pha.

– Khi sử dụng sàn deck thì không còn xảy ra hiện tượng nứt bề mặt bê tông

– Chi phí thi công được giảm thiểu đáng kể

– Tính thẩm mỹ của sàn deck rất cao. Khi sử dụng sàn deck thì bạn không cần phải làm thêm trần giả.

– Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng móng.

– Không mất nhiều thời gian để thi công, lắp đặt.

– Khả năng chịu tải trọng lớn của sàn deck rất cao.

Nhược điểm của sàn deck

Sàn deck sau khi gia công có hình chữ nhật. Đối với những công trình phải thi công dầm phức tạp thì nếu sử dụng sàn deck sẽ phải cắt bỏ hoặc thêm thắt. Điều này sẽ gây lãng phí vật liệu và tốn kém chi phí.

Ứng dụng của sàn deck

Sàn deck với nhiều ưu điểm nổi bật nên có rất nhiều ngành nghề sử dụng. Sau đây là một vài ứng dụng của sàn deck:

– Sàn deck phù hợp sử dụng cho các công trình như: Nhà để xe, nhà xưởng, nhà cao tầng, trường học, bệnh viện,…

– Ứng dụng phổ biến kết hợp với hệ dầm cột kết cấu thép.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã giúp bạn hiểu sàn deck là gì và những ưu nhược điểm của sàn deck. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Sàn Deck

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sàn deck là gì và sẽ có thêm cơ sở để tham khảo, chọn lựa vật liệu xây dựng phù hợp cho công trình của mình.

Đánh giá bài viết