Sàn deck là gì? Ưu điểm của sàn deck

Sàn Deck là gì? Sàn Deck có ưu điểm gì là câu hỏi mà rất nhiều độc giả thắc mắc. Chính vì vậy, qua bài viết này, tintucxaydung sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về sàn Deck để hiểu rõ hơn về loại sàn này và ứng dụng trong thi công công trình nhé.

Sàn Deck là gì?

Sàn deck hay còn gọi là sàn decking, sàn deck hoặc sàn liên hợp. Nó là tấm sàn tôn thép (thép đen hoặc thép mạ kẽm) được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi các đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sàn deck được cấu tạo từ các bộ phận sau:

  • Tấm tôn sàn được cấu tạo theo nhiều hình dạng khác nhau, thường được sử dụng là tôn mạ kẽm cuộn sóng. Để tạo nên một bề mặt rộng bao phủ các bộ phận khác của phần khung, các tấm tôn này sẽ được liên kết lại với nhau bằng các bulong liên kết. Bề mặt của sàn sẽ được làm nhám để tăng bộ bám dính trước khi tiến hành đổ bê tông. Việc sử dụng tôn sàn có tác dụng thay thế hoàn toàn cốp pha trong quá trình thi công nên không cần giàn giáo để chống đỡ, nó có tác dụng tham gia chịu lực trong quá trình sử dụng. 
  • Đinh hàn: gồm ba bộ phận chính là mũ, thân và hạt hàn. Ngoài ra để hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược lên, đinh được trang bị thêm một vòng gốm chụp bên ngoài. Đinh hàn được dùng để liên kết tấm tôn sàn deck với dầm thép, là bộ phận giúp khối bê tông đổ trên sàn không chạy trượt trên bề mặt sàn. Lúc này hệ khung, tấm sàn deck, bê tông sẽ được liên kết thành một thể thống nhất và chắc chắn. 
  • Lưới thép sàn và bê tông: Lưới thép sàn là lớp thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật, có vai trò quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi và hạn chế hiện tượng sàn bê tông co ngót. Cả lưới thép và bê tông là kết cấu chịu lực chính, chịu toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn.

Sàn deck cần được thiết kế đảm bảo đủ khả năng chịu lực trong suốt giai đoạn thi công và giai đoạn sử dụng khi bê tông đông cứng. Tấm tôn có vai trò là ván khuôn trong quá trình thi công cần được tính toán chịu các loại tải trọng do trọng lượng bản thân của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông … thiết bị khác.

Ưu điểm của sàn deck

Sàn deck được sử dụng nhiều và phổ biến trong xây dựng nhà thép tiền chế do có các ưu điểm nổi trội sau: 

Sàn Deck

  • Khả năng chịu tải trọng khá lớn: Tấm tôn sàn deck và hệ lưới thép sàn nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông giúp sàn chịu được tải trọng từ các tác động bên ngoài.
  • Khả năng chống cháy: Tùy thuộc vào độ dày của sàn, bê tông sử dụng là loại nào mà thời gian chống cháy của sàn deck sẽ khác nhau. Nếu gia cố đơn giản thì sàn deck có thể chống cháy lên đến 120 phút. Để kéo dài theo thời gian chống cháy thì có thể bổ sung thêm thanh cốt thép.
  • Độ bền cao: Loại tôn được dùng trong sàn deck là tôn được mạ kẽm cả hai bề mặt, giúp bảo vệ trong quá trình sử dụng. Để tăng tuổi thọ tấm sàn, ta có thể kết hợp với thép chống ăn mòn.
  • Ngoài ra, sử dụng sàn deck còn tiết kiệm chi phí xây dựng, có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Thân thiện với môi trường do sử dụng các nguyên liệu tái chế trong thi công.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sàn deck là gì và sẽ có thêm cơ sở để tham khảo, chọn lựa vật liệu xây dựng phù hợp cho công trình của mình.