Nhà lệch tầng là gì- Bạn đã biết hay chưa?

Nhà lệch tầng là 1 kiểu kiến trúc có lẽ còn khá xa lạ tại các vùng ngoại thành nhưng lại đang dần phổ biến hơn trong phố xá sầm uất. Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu về mẫu nhà này và những ưu điểm vượt trội mà nó sở hữu trong nội dung dưới đây!

Nhà lệch tầng là gì?

nha-lech-tang

1. Khái niệm

Hiểu đơn giản thì nhà lệch tầng tức là giữa các sàn cùng 1 tầng có sự chênh lệch về độ cao với nhau, và giữa các sàn đó sẽ được nối với nhau bằng 1 nhịp cầu thang ngắn ( thay vì hành lang như ngôi nhà thông thường). Kiểu kiến trúc này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hạn chế (nhà mặt phố). Vừa giúp gia tăng diện tích sử dụng lại vừa giúp ngôi nhà thông thoáng, sáng sủa hơn.

Kiểu nhà này có kết cấu phức tạp nên cần được thiết kế và thi công bởi đội ngũ chuyên nghiệp, có tay nghề cao để đảm bảo an toàn.

2. Phân loại.

phan-loai-nha

Nhà lệch tầng là nhà có 2 dạng chính:

  • Phân chia không gian thành 2 nửa trước và sau nhà: phần trước gồm phòng khách, phần sau gồm phòng bếp, nhà ăn. Phần sau sẽ được nâng lên cao hơn tạo sự chênh lệch với phòng khách.
  • Kiểu thứ 2: thay vì nâng lên vài bậc, chúng ta sẽ xây luôn 1 tầng lửng ở tầng 1. Như vậy, chúng ta có thể dùng tầng dưới phía sau làm phòng bếp, nhà kho, nhà vệ sinh gay gara oto tùy nhu cầu.

Mỗi kiểu nhà lệch tầng này đều có những điểm ưu việt riêng nên anh em hãy xác định nhu cầu của bản thân trước khi quyết định nhé.

Những ưu điểm và nhược điểm của mẫu nhà lệch tầng

1. Ưu điểm.

nha-ong-lech-tang-giup-khong-gian-thoang-mat

  • Giúp không gian thông thoáng hơn: sự chênh lệch không gian giúp ngôi nhà thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho gió lùa vào từ nhưng khoảng trống do sự chênh lệch mặt bằng mang lại. Cùng với đó, ngôi nhà có nhiều khoảng trống hơn cũng sẽ giúp không gian sáng hơn do được ánh sáng mặt trời len lỏi.
  • Phù hợp với những ngôi nhà hẹp, dài: đa phần những ngôi nhà mặt phố hiện nay đều eo hẹp về chiều rộng và chiều dài thì khá sâu nên sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên khá tối nếu không có giếng trời. Nếu thiết kế lệch tầng, chúng ta có thể chỉnh lại chiều cao trần nhà, tạo ra khoảng trống không gian vừa thoáng lại có thể tận dụng làm gác xép, nhà kho,…
  • Tạo góc nhìn đẹp ở nhiều vị trí: với thiết kế lệch tầng, bạn có thể quan sát không gian ở các mặt sàn, mang lại cảm giác mới mẻ cho ngôi nhà của bạn.

2. Nhược điểm.

nha-lech-tang-dep

Bên cạnh những ưu điểm về thiết kế, nhà lệch tầng cũng có những điểm hạn chế về cấu trúc như:

  • Thiết kế rườm ra, phức tạp: mẫu nhà này có thiết kế phức tạp hơn so với những ngôi nhà thông thường, lại thêm việc nhiều bậc cầu thang hơn ( để nối các tầng lệch với nhau), lại thêm việc cầu nối đó gần cửa ra vào nên sẽ không phù hợp với người già và trẻ nhỏ.
  • Tốn nhiều thời gian và chi phí xây dựng hơn: mẫu nhà này yêu cầu được tính toán tỉ mỉ khi thiết kế cũng như xây dựng nên sẽ cần đến đội ngũ kiến trúc sư và nhân công tay nghề cao. Từ đó cũng khiến cho thời gian xây dựng và chi phí tiêu tốn cao hơn khá nhiều so với kiểu nhà tầng thông thường.
  • Khó khăn trong việc thiết kế nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước: trong những ngôi nhà này, cầu thang chiếm khá nhiều diện tích. Ngoài ra, việc thiết kế nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước cũng cần tính toán tỉ mỉ.

Nhìn chung thì nhà lệch tầng sở hữu những ưu điểm vượt trội và cũng có những khuyết điểm so với mẫu nhà thông thường. Việc lựa chọn thiết kế nào tùy thuộc vào điều kiện thực tế và sở thích của cá nhân.

Trên đây là 1 số thông tin về nhà lệch tầng mà tintucxaydung.com muốn gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích.

Đánh giá bài viết