Nguyên nhân nứt sàn bê tông và cách khắc phục

Một trong những mối lo lắng trong việc bảo dưỡng các công trình đó là việc xử lý các vết nứt bê tông. Đây không chỉ là nỗi lo của các kiến trúc sư mà còn của các chủ công trình và của cả toàn xã hội. Bạn có thể thấy hiện tượng nứt bê tông ở nhà ở của chính bạn hay ở các khách sạn,…các vết nứt này sẽ kéo theo các hệ quả như rò rỉ nước, đổ sập,…Nó có thể làm giảm đi tuổi thọ của công trình.

Vậy bạn hãy theo dõi bài viết này của tintucxaydung để biết được nguyên nhân nứt sàn bê tông và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Hiện tượng nứt bê tông ở các công trình hiện nay đang là vấn đề đáng lo ngại, chúng thường xuất hiện nhiều ở kết cấu sàn, tường. Kéo theo đó là các tác nhân xâm thực cốt thép trong bê tông vì thế mà công trình sẽ bị xuống cấp nhanh chóng. Mọi vết nứt xuất hiện là do các nguyên nhân khác nhau như tính bền lâu và có thể là từ khâu thiết kế, do quá trình vận hành công trình, do điều kiện khí hậu,…Do vậy hiện tượng nứt sàn bê tông cần được phát hiện kịp thời để xử lý nhằm làm giảm thiệt hại mà nó mang lại

Dù xuất phát từ những nguyên nhân nào đi nữa thì bản chất của việc nứt sàn bê tông vẫn là khả năng chịu uốn kém của bê tông. Các vết nứt mà chúng ta trông thấy được thường gặp khi ứng suất uốn lớn hơn khả năng bền uốn của bê tông

Hiện nay có những kiểu nứt phổ biến đó là:

 • Nứt thành đường chéo nằm rải rác hoặc tập trung hay còn được gọi là co khô

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do nước hay hơi quá sớm 30 phút đến 6 giờ giãn. Việc co nhiệt ngang dẫn đến việc sinh nhiệt nhiều, hoặc có thể do việc chênh lệch nhiệt độ lớn từ một đến hai tuần.

 • Nứt co khô ngang theo vùng hay mạng rộng

Nguyên nhân dẫn đến nứt co khô ngang đó là trong quá trình đổ trần thì lượng nước cho vào quá nhiều, hoặc có thể là khe co giãn không có hiệu quả, khoảng cách đổ bê tông quá lớn từ vài tuần cho đến vài tháng. Và có thể do một nguyên nhân khác đó là do thời tiết lạnh, bề mặt bê tông thiếu hệ thống bọt khí thích hợp, cốt liệu thô chất lượng thấp.

 • Nứt ngang

Nguyên nhân của việc nứt ngang đó chính là do vật liệu và hỗn hợp trộn bê tông. Nó có thể xảy ra trong quá trình thi công hoặc do thiết kế kết cấu. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của những vết nứt này lớn dần theo thời gian. Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.

 • Nứt dẻo

Các vết nứt xảy ra trước khi bê tông đóng rắn. Chủ yếu do sa lắng, các dịch chuyển trong lúc thi công, bay hơi nước thường được gọi là nứt dẻo. Nứt dẻo có thể được hạn chế phần lớn thông qua việc chú trọng nhiều hơn vào thiết kế cấp phối, quá trình đổ, dưỡng hộ.

Các vết nứt xảy ra sau khi bê tông tươi đóng rắn có thể do nhiều nguyên nhân. Các vết nứt có thể do tác động cơ học, chênh lệch độ ẩm và nhiệt, phản ứng hoá học của các thành phần vật liệu xung khắc. 

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến việc nứt sàn bê tông mà mình muốn nói cho các bạn đó chính là do:

Nền móng, móng lún không đều giữa các cột hoặc do nhà bị xoắn khi lún;

Do tải trọng, tải trọng có thể ảnh hưởng lớn đến độ lớn của các khe nứt. Hoặc do tường xây dựng trực tiếp lên sàn khiến sàn không đủ khả năng chịu tải cục bộ;

Chất lượng bê tông không tốt, điều này xuất hiện trong quá trình thi công dẫn đến việc nứt sàn bê tông;

Do cốt thép, bề rộng khe nứt bé đi tại vị trí gặp các thanh cốt thép (dọc) trong cấu kiện bê tông cốt thép và mở rộng theo bề mặt của cấu kiện. Vì vậy chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng tới bề rộng khe nứt. Các thanh thép nên được bố trí đều và tương đối gần với hai mặt bên và mặt đáy của dầm hoặc sàn.

Bố trí thép ít và đặt quá thưa, bản quá rộng, gia công lắp dựng cốt thép hai lớp bê tông bảo vệ.

Cách khắc phục hiện tượng nứt sàn bê tông

Tìm được những nguyên nhân của việc nứt sàn bê tông thôi là chưa đủ, bạn cần biết cách khắc phục thì mới giải quyết được vấn đề. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp khắc phục hiện tượng này

 • Gia cố nếu vết nứt do không đảm bảo điều kiện chịu lực
 • Cần phải kiểm tra dầm có đảm bảo không
 • Nếu dầm đã đảm bảo có thể xử lý bằng cách kẹp treo thêm lưới thép ở bên dưới trần
 • Lát ván khuôn và bơm thêm 1 lớp bê tông sạn nhỏ mác cao dày 3-4 phân
 • Chú ý lưới thép mới phải có néo với lưới thép cũ
 • Bơm bê tông (độ sụt cao) theo các lỗ này
 • Nếu dầm chưa đảm bảo thì phải gia cường thêm dầm theo cách tương tự hoặc đặt thêm dầm phụ
 • Hạn chế dùng hóa chất đông cứng nhanh để tình trạng này không xảy ra
 • Nên đổ bê tông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông cứng
 • Cần có khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài
 • Khi thi công cần giảm hàm lượng xi măng.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra phía trên mong rằng bạn đã biết nguyên nhân nứt sàn bê tông và cách khắc phục để có thể tăng tuổi thọ cho công trình của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)