Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng và cách khắc phục

 Việc gạch lát nền bị phồng khiến cho căn nhà của bạn bị mất thẩm mỹ và sau đó là nó ảnh hưởng đến kết cấu của toàn công trình. Đây là vấn đề khiến cho nhiều người đau đầu để tìm cách xử lý. Trong bài viết này tintucxaydung sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn biết được những nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng và cách khắc phục.

Nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên mình sẽ liệt kê ra những nguyên nhân thường gặp phía bên dưới gồm:

 • Nền nhà bị sụt lún sau quá trình sử dụng lâu dài.
 • Do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Các viên gạch có thể giãn nở nhưng không có không gian hở khiến chúng kích nhau gây ra hiện tượng phồng.
 • Do thợ thi công không đúng kỹ thuật. Họ trát xi măng vào bề mặt phía dưới viên gạch không đều. Khi đó xi măng và gạch cùng giãn nở khiến cho gạch bị phồng lên
 • Vữa cán nền khô: Điều này khiến lớp vữa cán nền đó hút hết nước xi măng khi tưới hồ dầu (nước xi măng) lên bề mặt. Dẫn tới bám dính giữa gạch và lớp vữa cán nền đủ chắc chắn. Trước khi thi công gạch lát không ngâm nước hoặc ngâm quá lâu. Khi gạch quá khô thì lớp vữa sẽ hút hết độ ẩm trong gạch khiến gạch bị dòn, dễ vỡ.
 • Khi quét hồ dầu xuống mặt gạch bị thiếu, hoặc thợ để quá lâu không thi công ngay. Điều này dẫn tới mất độ dính bám giữa lớp gạch và vữa cán nền. Khi nghiệm thu đưa vào sử dụng thì viên gạch có thể bị bong hoặc bị vỡ ra
 • Khoảng cách giữa các viên gạch không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi gặp điều kiện nhiệt độ hoặc tác nhân bên ngoài dễ khiến gạch co ngót, kích nhau và phồng lên.

 Với điều kiện thời tiết như nước ta, nhiệt độ chênh lệch trong ngày thường xuyên lớn sẽ không tránh khỏi tình trạng gạch lát nền bị phồng.

Cách khắc phục gạch lát nền bị phồng

Hiện tượng gạch lát nền nhà bị phồng gây mất thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể khiến việc di chuyển trên nền nhà gặp nguy hiểm. Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần căn cứ vào hiện trạng của vấn đề để lựa chọn giải pháp tốt nhất.

Đối với gạch chưa bị bong ra, chưa vỡ

Với trường hợp gạch chưa bị bong và chưa vỡ thì việc thay thế toàn bộ sàn là không cần thiết. Bởi nếu làm vậy sẽ rất tốn kém, lãng phí, nhất là khi nền nhà bạn đang sử dụng những mẫu gạch cao cấp.

Phương án xử lý như sau:

Bước 1: Xác định và kiểm tra chính xác vị trí viên gạch bị phồng. Cần kiểm tra xem những viên gạch lân cận có hiện tượng rộp hay không để khắc phục triệt để một lần.

Bước 2: Sử dụng mũi khoan có đường kính nhỏ nhất (thường là mũi khoan phi 6). Các mũi này cần sắc và mới để khoan lên nền viên gạch đang bị phồng rộp. Bạn hãy khoan sâu với kích thước 1.5 cm.

Bước 3: Sử dụng bơm hơi để thổi sạch mùn vữa gạch.

Bước 4: Bơm hóa chất xuống vị trí viên gạch bị ộp nhờ lỗ vừa khoan. Có thể khoan các mũi bên cạnh để bổ sung thêm hóa chất trong trường hợp lỗ khoan đầu tiên không xuống hết. Hóa chất sử dụng có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực hoặc vữa không co ngót – Sika..

Bước 5: Chờ cho đến khi phần hóa chất vừa bơm khô. Sử dụng vật liệu xi măng trắng hay xi măng màu tương đồng với màu gạch vị trí lỗ khoan để che đi phần mũi khoan.

Bước 6: Vệ sinh bề mặt vừa thi công.

Đối với gạch đã bị nứt, vỡ, bong lên khỏi lên nhà

Tình trạng gạch ốp lát đã bị vỡ và bong lên khỏi sàn nhà thì phương án tối ưu bắt buộc đó là phải thay thế toàn bộ phần gạch bị rộp.

Cách thức thực hiện như sau:

 • Kiểm tra và xác định toàn bộ các viên gạch bị rộp, bị phồng. Bao gồm các viên đã bong lên hoặc các viên gạch xung quanh vị trí bị bong. Điều này để đảm bảo không phát sinh vấn đề gì sau khi hoàn thành việc sửa chữa.
 • Sử dụng máy cắt, cắt theo đường mạch xung quanh các viên gạch bị rộp.
 • Sử dụng dụng cụ đục toàn bộ các vị trí gạch đã bị ộp. Chú ý đục sâu xuống nền vữa cũ từ 3 đến 5 cm.
 • Trộn vữa mác 50 và cán nền cho bằng phẳng với nền của các viên gạch cũ.
 • Hòa thêm nước xi măng đổ lên trên nền vữa sau đó tiến hành thi công ốp lát gạch.
 • Vệ sinh toàn bộ vị trí vừa thi công sau đó trét mạch.

Như vậy trên đây là những nguyên nhân gạch lát nền nhà bị phồng và cách khắc phục. Nếu thấy hữu ích hãy áp dụng những cách khắc phục ở trên nhé. 

1/5 - (1 bình chọn)