Nên làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất

Nếu bạn đang tìm cho mình một câu trả lời cho câu hỏi nên làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của tintucxaydung.com nhé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một vài thời điểm tốt nhất trong năm để bạn có thể thuận tiện trong việc xây nhà của mình.

Nên làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất

Thông thường khi muốn làm nhà hoặc khởi công xây dựng bất cứ một công trình nào đa phần các chủ đầu tư hoặc gia chủ đều đi xem ngày theo tuổi để làm nhà. Đây cũng là một cách để xác định thời gian xây nhà trong năm, tuy nhiên cũng có nhiều cách khác để xác định thời điểm xây nhà.

Xây nhà vào thời điểm đầu năm

Đây là thời điểm thích hợp nhất trong năm để làm nhà, tại sao ư? Hãy theo dõi tiếp bài viết nhé. 

  • Làm đầu năm giá xây nhà sẽ rẻ hơn

Đầu năm thợ chưa có việc cho nên việc tìm thợ cũng sẽ rất dễ. Có nhiều đội thợ phải cuối tháng giêng (tức tháng 1 âm lịch) mới bắt đầu đi làm. Lúc này việc lựa chọn nhà thầu khá là dễ dàng, kể cả lúc này các bạn tìm thợ cũng rất là dễ. Có nhiều người thợ sau khi nghỉ tết họ cũng không còn gắn bó với đội cũ và bắt đầu đi tìm các đội làm việc mới để bắt đầu công việc. Chính vì thiếu việc thừa thợ cho nên giá nhân công xây dựng đầu năm sẽ bắt đầu rẻ đi, các nhà thầu cũng không dám báo giá quá cao vì sẽ lo sợ mất khách hàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính nhân công có thể tham khảo tại: Cách tính giá nhân công trong xây dựng 2019

  • Giá vật tư rẻ hơn

Đây cũng là một phần rất quan trọng trong việc xây nhà, đầu năm có ít nhà xây cho nên vật liệu xây dựng sẽ rẻ hơn. Tôi có nhớ vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2018 giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt, lúc cao điểm nhất là tăng lên 1.5 lần. Với lí do là năm 2020 năm nhuận nên nhiều người kiêng làm nhà nên thường tập trung rất nhiều vào năm 2019. Ở quê thông thường khi mua vật liệu sẽ giảm tiền trước hoặc mua vật liệu vào thời điểm hiện tại cho nên đôi khi chúng ta cũng có thể mua được vật liệu giá khá là rẻ.

  • Hoàn thiện nhà trước mùa mưa

Nếu xây nhà đầu năm thì việc bạn sẽ hoàn thiện một căn nhà khoảng 3-4 tháng hoặc 4-5 tháng là nằm trong tầm tay. Và khi các bạn hoàn thiện nhà xong thì cũng là lúc mùa mưa đến, các bạn đã sẵn sàng ở trong căn nhà của mình khi những giọt mưa mùa hạ bắt đầu rơi xuống. Trường hợp xấu nhất thì trước mùa mưa các bạn cũng đã hoàn thiện hết bên ngoài và bắt đầu vào bên trong thi công. Khi đó công việc thi công của nhà bạn sẽ không bị gián đoạn.

  • Đầu năm thời tiết sẽ mát mẻ nên đảm bảo chất lượng bê tông

Nhiều người có quan niệm rằng đầu năm thời tiết mát mẻ thì chất lượng công trình sẽ được đảm bảo. Đây cũng là một quan điểm rất đúng, vì nếu bạn đổ mái bê tông vào lúc thời tiết mát mẻ và lạnh thì việc bảo dưỡng bê tông của bạn sẽ rất nhàn, chất lượng công trình cũng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

Xây nhà vào giữa năm

Đây là thời điểm mà ít người xây nhất, vào thời điểm giữa năm tầm tháng 5 tháng 6 ( không ai xây tháng 7). Tôi có nhớ năm 2017 tôi có xây 1 cái nhà tại Hoài Đức khởi công vào tháng 6 và sau khi khởi công xong chỉ làm được có 20 ngày trong 2 tháng đầu. Lí do là lúc đó các công việc đều là ngoài trời cho nên không thể thi công được. Đây là mùa mưa bão hàng năm cho nên việc xây dựng sẽ rất vất vả sẽ làm gián đoạn quá trình thi công nhà của bạn.

Tương tự như trường hợp xây nhà vào thời điểm đầu năm chúng ta có thể hiểu được rất rõ lý do tại sao không nên chọn thời điểm xây nhà vào lúc này. Thông thường khi xây nhà chúng ta sẽ lựa chọn bắt đầu xây vào tháng 8, tuy nhiên nếu các đội thợ xây mà làm không tốt thì thường sẽ kéo nhà của bạn sang năm sau. Đây là trường hợp mà rất nhiều người đã gặp phải.

Xây nhà vào thời điểm cuối năm

Xây nhà vào tháng 11, 12 thì rất ít, lúc này là thời điểm hoàn thiện nhà nhiều hơn. Nhiều nhà chấp nhận kéo dài thời gian và xây dựng vào tháng 4, tháng 5 để có thể sớm hoàn thiện trước tết. Rất nhiều nhà không muốn xây nhà trong 2 năm vì kiêng kị rất nhiều. Tuy nhiên cũng có người chấp nhận xây nhà tới 2 năm cũng không vấn đề gì.

Trên đây là tổng hợp những lý do để trả lời câu hỏi nên làm nhà vào tháng mấy là tốt nhất. Tuỳ thuộc vào độ lớn nhỏ của căn nhà mà thời gian xây dựng là khác nhau. Hãy tham khảo để xây nhà một cách thuận lợi nhất nhé. 

Đánh giá bài viết