Muốn xây nhà trên đất gần chùa có tốt không?

Xây nhà trên đất gần chùa có tốt không? là thắc mắc của rất nhiều độc giả khi mua đất hay nhà gần đền, chùa, miếu. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy lướt nhanh những chia sẻ của chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Xây nhà trên đất gần chùa có tốt không?

Trong dân gian hiện nay có 2 luồng ý kiến về việc xây nhà trên đất gần chùa có tốt không?

Quan điểm thứ nhất: Xây nhà trên đất gần chùa tốt

Có một số người cho rằng việc xây nhà trên đất gần chùa là rất tốt. Bởi, nhà cửa, gia đình sẽ được Phật, Thánh, Chùa… các vị phù hộ, giúp đỡ. Đồng thời, không sợ ma quỷ đến phá phách vì có oai lực của Thần Thánh trấn  giữ.

Quan niệm thứ 2: Xây nhà trên đất gần chùa là xấu, cực kỳ kiêng kỵ và cần phải hóa giải

Điều này được giải thích như sau:

Đa phần các nơi chốn linh thiêng như chùa, miếu đều được xây tại những nơi được đánh giá cao về phong cảnh, non nước hữu tình. Chính vì thế, địa thế của những nơi linh thiêng được đánh giá rất “vượng”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nguồn vượng khí xung quanh chịu tác động và bị hút vào chùa, miếu, đền thờ,… khiến cho việc mua nhà gần chùa dường như không còn sót lại chút vượng khí nào hoặc nếu có cũng rất ít ỏi. Không sở hữu nguồn dương khí tốt, khiến cho cuộc sống của gia đình bạn gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Bên cạnh đó, chùa chiền cũng là nơi con người tìm đến để giải tỏa nỗi lo. Chính những u sầu, khổ cực, buồn đau này đã theo nguồn năng lượng xấu đến chùa, làm cho nguồn âm khí tích tụ lại xung quanh, ảnh hưởng đến tâm lý của những người dân sống gần đây, đặc biệt là trẻ em.

Vậy, thực hư vấn đề này ra sao?

Hiểu đúng về việc xây nhà trên đất gần chùa

Theo các Đại Đức trụ trì lý giải về việc nhà gần chùa có tốt không thì vấn đề này chỉ không  tốt khi người ta thường mắc phải 3 sai lầm sau:

Sai lầm thứ nhất: Lấn đất, sử dụng đồ nhà chùa

Theo kinh sách, hành động xây nhà lấn đất sang đất của chùa hay chẳng may sử dụng các vật dụng của chùa như 1 viên sỏi thôi cũng đã phạm phải tội “đạo dụng thập phương thường trụ”. Nghĩa là trộm đồ lễ của chúng sinh cúng dường, đồ của nhà chùa, đình. Người phạm vào điều này, khi chết sẽ bị giam vào 9 tầng địa ngục và phải chịu kiếp khổ sai, đày đọa.

Sai lầm thứ 2: Vứt rác bừa bãi

Vứt rác bừa bãi là vấn nạn của rất nhiều người chứ không chỉ riêng gì những ai đang sống ở nhà gần chùa. Tuy nhiên, chùa, miếu, đền thờ lại là nơi linh thiêng cần có sự thanh tịnh, trang nghiêm. Nếu xây nhà đối diện nơi này mà vứt rác bừa bãi, xả rác lung tung bên ngoài thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang làm ô uế nơi ở của thần phật.

Điều này dễ dẫn đến việc bị bề trên quở trách, một khi đã bị trách phạt, gia đình khó mà có thể may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Sai lầm số 3: Nói tục, chửi bậy, tranh chấp, cãi vã

Chùa, miếu là nơi có sự ngự trị của của các bậc thần linh tối cao. Nếu xây nhà gần khu này mà thường xuyên nói tục, chửi bậy, tranh chấp, cãi vã thì có nghĩa là bạn đã làm ảnh hưởng tới sự uy nghiêm, trang trọng của chùa, khó tránh khỏi việc quở trách của các bậc bề trên. Hơn nữa, điều này còn mắc phải 1 trong 5 giới của nhà Phật là tội khẩu nghiệp.

Nếu bạn tránh được cả 3 việc trên thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc bạn xây nhà gần chùa, đình, đền, miếu phủ cả.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những kiến thức về phong thủy cùng những điều cần lưu ý khi mua hay xây nhà trên đất gần chùa.

Đánh giá bài viết