/05/| Autocad | Tag:

Lệnh kéo dài đối tượng trong cad

 Lệch kéo dài đối tượng trong cad là một trong những lệnh được nhiều dùng tìm hiểu nhất, có rất nhiều cách để sử dụng đối tượng này. Tuy nhiên bài viết dưới đây tintucxaydung sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách dùng đơn giản và tiện lợi, phù hợp với mọi công việc. Hãy theo dõi nhé!

Lệnh Stretch

Thao tác lệnh tắt: 

Lệnh stretch được dùng để kéo dài đối tượng trong autocad, thông thường mọi sử dụng nó để kéo dài đường thẳng trong cad. Ngoài cú pháp nhận lệnh Stretch như mình đã nói bên trên thì bạn có thể nhập một lệch khác như trong phần Modify giống hình bên dưới

Cách dùng lệnh Stretch trong cad

Bước 1: Các bạn nhập Lệnh S hoặc Stretch hoặc biểu tượng Stretch trong modify

Bước 2: Các bạn lựa chọn đối tượng sử dụng lệnh Stretch như hình ảnh dưới.

Sau đó bạn hãy lựa chọn đoạn thẳng cần kéo dài trong cad, một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nếu bạn lựa chọn đối tượng bằng Click như thao tác thông thường thì lệnh Stretch chỉ có tác dụng là di chuyển đối tượng mà thôi.

Lệnh kéo dãn trong cad sẽ thực hiện đúng chức năng khi các bạn quét chọn như chỉ dẫn ở trên, nếu các bạn Click thông thường thì nó sẽ thực hiện thành lệnh di chuyển đối tượng.

Cách sử dụng lệnh Stretch các bạn chỉ lưu ý vấn đề sai lầm khi lựa chọn đối tượng..

Bước 3: Click chuột về phía mà bạn muốn kéo dãn hoặc co lại đối tượng để kết thúc lệnh. Như vậy cách dùng lệnh Stretch trong cad không hề khó khăn như mọi người tưởng tượng phải không nào.

Lệnh thu ngắn đối tượng được sử dụng tương tự, tuy nhiên ta cần đổi ngược chiều so với lệnh kéo dài.

  • Lệnh kéo dài nhiều đường thẳng trong cad

Việc kéo dài nhiều đường thẳng trong cad bạn thực hiện các thao tác giống như kéo dài một đường thẳng mà mình đã hướng dẫn ở bên trên nhé

Sử dụng lệnh extend trong cad

Kéo dài đoạn thẳng trong cad ngoài lệnh Stretch ra còn có lệnh Extend. Lệnh Extend có thể gọi là lệnh nối dài đường thẳng trong cad thì nghe sẽ hợp lý hơn.

  • Lệnh extend (lệnh ex) trong cad

Cách dùng lệnh extend trong cad

Bước 1: Nhập lệnh Ex rồi enter.

Bước 2: Các bạn Enter thêm lần nữa sẽ xuất hiện thông báo “select object to extend or shift – select to trim”

Lệnh bắn đường thẳng trong cad Extend được sử dụng khi có một đường biên xác định. Còn lệnh kéo dài đoạn thẳng trong cad Stretch là không có phần đường thẳng biên xác định đó. Như vậy các bạn có thể hiểu sơ bộ sự khác nhau của lệnh kéo dài Extend và Stretch để lựa chọn phù hợp vào công việc của mình.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu bạn có thêm những thông tin khác bổ ích hãy bình luận ở phía bên dưới cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đánh giá bài viết