/05/| Autocad | Tag:

Lệnh chia đoạn thẳng trong cad, Ứng dụng của lệnh DIV

Bạn đã biết lệnh chia đoạn thẳng trong cad là gì chưa? Đây là lệnh dùng để chia nhỏ các đoạn thẳng ra. Nó được dùng khá phổ biến, cũng tương tự như các lệnh nối đoạn thẳng bởi chúng đều cho người dùng căn chỉnh tỷ lệ một cách chính xác cao trong các đối tượng bản vẽ. Theo dõi bài viết của tintucxaydung.com để nắm bắt cách chia đoạn thẳng trong cad nhé.

Lệnh chia đoạn thẳng trong cad – DIV

Khi sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad, nhiều người thường nghĩ các thao tác thực hiện sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, lệnh DIV có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1

Khởi động phần mềm Autocad, khi giao diện hiện lên thì bạn Nhập lệnh DIV/ Enter

Bước 2

Sau khi lệnh DIV hiển thị lên trên giao diện Cad thì bạn click chuột vào đoạn thẳng mà bạn muốn chia, tiếp theo nhập thông số cần chia và nhấn Enter để hoàn thành. Ví dụ, bạn muốn chia đoạn thẳng thành 4 phần thì nhập số 4 trên lệnh, nhấn Enter. Lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau.

Thật đơn giản phải không nào, chỉ với hai bước bạn đã thực hiện được việc chia nhỏ các đoạn thẳng theo đúng tỷ lệ nhờ lệnh DIV trong cad

Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong cad

Để chia đoạn thẳng trong Cad theo tỷ lệ chính xác nhất, bắt buộc bạn phải dùng lệnh DIV. Đây là lệnh có tác dụng hỗ trợ chia đều một đoạn thẳng bất kỳ được vẽ bằng lệnh line hoặc lệnh Polyline trên bản vẽ. Theo đó, các đoạn thẳng sẽ được chia bằng nhau theo phương thức rải đều các điểm points trên đoạn đó. Lưu ý khi thực hiện là bạn chỉ rải điểm để chia đều đoạn thẳng chứ không chia đoạn thẳng thành từng phần riêng biệt.

Thực tế, việc sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau. Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một, tránh tác ra thành từng cách hiểu riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên Cad.

Ứng dụng của lệnh DIV – chia nhỏ các đoạn thẳng trong cad

Hiện nay, lệnh chia đoạn thẳng trong Cad được sử dụng rất rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bạn sẽ phải sử dụng lệnh DIV nhiều lần để chia tách các đoạn thẳng thành từng đoạn bằng nhau, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho các công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác, cụ thể như:

Lệnh DIV dùng để rải đều thép bố trí trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, lanh tô… trong bản vẽ Cad.

Lệnh DIV dùng để chia đều các ô trên khung bản vẽ Cad, giúp bố trí bản vẽ được đẹp mắt và dễ thao tác hơn khi thi công, đặc biệt là bản vẽ bố trí các mặt cắt dầm…

Như vậy thì chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tần tần tật các thông tin về việc sử dụng lệnh nào hay cách dùng lệnh chia nhỏ đoạn thẳng trong cad. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn, nếu bạn biết thông tin nào liên quan đến các lệnh trong cad và nhất là lệnh chia nhỏ đoạn thẳng thì hãy cung cấp thông tin để cho mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

5/5 - (1 bình chọn)