Ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng

Xây dựng một công trình nhất là các công trình có quy mô lớn không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều thứ cần phải chú trọng trước, trong và sau khi xây dựng công trình. Một trong số đó cao độ trong xây dựng. Bạn đã biết về cao độ trong xây dựng là gì hay chưa? Ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng như thế nào? Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Với những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng chắc chắn rất hiểu về cao độ trong xây dựng. Tuy nhiên, với những người không thuộc ngành nghề này hay những người mới tìm hiểu về nó thì khái niệm vô cùng quan trọng.

Cao độ trong xây dựng quan trọng như thế nào?

Đo đạc cao độ trong xây dựng đặc biệt quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới thiết kế công trình xây dựng. Tác dụng của quá trình đo đạc cao độ đó là làm cho quá trình quy hoạch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Cao độ chính xác bạn mới có thể thiết kế công trình vững chãi. Và từ đó mới có thể quy hoạch các công trình phụ trợ như: Cống thoát nước, hệ thống giao thông, đường ống,… Nhờ đó tình trạng ngập úng sẽ được giảm thiểu,…

Cách tính độ cao trong xây dựng

Khi đo đạc địa hình trong quy hoạch, cao độ là khoảng cách lấy mặt phẳng làm chuẩn đến vị trí khác trên cùng địa hình đó. Cao độ tính bằng mét, độ chính xác lấy đến 3 chữ số ở sau dấu phẩy.

Quy định ký hiệu của cao độ

Ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng là hình tam giác có nửa trắng và nửa đen và kèm với chú thích ở trên. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt bằng của công trình xây dựng phải kí hiệu thêm dấu (+) hay dấu (-).

(+) thể hiện cao độ dương ở vị trí cao hơn mức độ chuẩn.

(-) thể hiện cao độ âm có vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

Hiện nay phương pháp đo cao độ được sử dụng phổ biến đó là các thiết bị chuyên dụng như máy thủy bình. Thiết bị này được đánh giá là có khả năng đo lường cao độ một cách chính xác.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Khi sử dụng máy thủy bình đo cao độ thì sẽ dễ dàng tìm ra sự chênh lệch độ ao giữa các điểm đã được quy định sẵn. Nhờ đó mà bạn sẽ tính được cao độ ở vị trí cần đo đạ. Phương pháp này sử dụng phổ biến chủ yếu ở quy hoạch đô thị. Các bước đo cao độ bằng máy thủy bình đó là:

– Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Phụ thuộc vào từng vị trí địa hình mà bạn sẽ phải đo cao độ khác nhau. Khi đặt máy thủy bình bạn cần chọn vị trí đất bằng phẳng, khô ráo và không bị sụt lún và địa điểm đó có độ cao cao hơn so với vị trí làm mốc. Giá máy phải chắc chắn và đặt cân bằng.

– Đo cao độ

Người đo cao độ ngắm các điểm hiện lên ở mia. Tiếp theo là điều chỉnh hình ảnh để có thể hiển thị rõ nhất. Các thông số trên mia đọc theo hàng m, hàng dm. Khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng với 0.1dm.  Dựa trên các chỉ số đã đo bạn sẽ tính toán ra chỉ số cao độ cuối cùng mà bạn cần.

Khi xây dựng công trình xây dựng hãy lựa chọn các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng, nhất là đo đạc cao độ trong xây dựng.

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được cao độ trong xây dựng, ký hiệu cao độ trong bản vẽ xây dựng rồi đúng không nào. Nhờ đó mà bạn cũng biết thêm rằng cao độ rất quan trọng đối với trước khi xây dựng công trình.

Đánh giá bài viết