Kích thước cầu thang tiêu chuẩn & phong thuỷ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết kích thước cầu thang tiêu chuẩn cho công trình của mình bao nhiêu thì đừng bỏ lỡ bài viết này của tintucxaydung nhé. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan về cân đối không gian nội thất, cách bố trí cầu thang như thế nào để hợp phong thuỷ,… nữa đấy. Theo dõi bài viết dưới đây.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn 

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

  • Độ rộng và độ cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

  • Độ rộng của một vế thang

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm.

Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

  • Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25 cm.

Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30 cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

  • Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

  • Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

  • Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

  • Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

  • Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn phong thuỷ

Kích thước cầu thang không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà nó còn có liên quan đến yếu tố phong thuỷ trong căn nhà của bạn. Có rất nhiều người thắc mắc về số bậc cầu thang nào là phong thuỷ. Hãy cùng tìm hiểu ở phía dưới nhé.

Trong hầu hết các công trình thì số bậc cầu thang được chọn sẽ là số lẻ, bởi theo quan niệm phong thuỷ thì số lẻ tượng trưng cho dương khí còn số chẵn là tượng trưng cho âm khí. Tuy nhiên hiện nay, số bậc cầu thang được lựa chọn theo tuổi của gia chủ.

Trên thực tế thì có rất nhiều cách chia bậc cầu thang, ví dụ như chia bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử, chia bậc cầu thang theo tuổi và mệnh của gia chủ, hay cách được nhiều người áp dụng đó là chia theo khoa học. Có hai loại cầu thang mà chúng ta thường thấy đó là cầu thang xoắn ốc và cầu thang thẳng, mỗi một loại cầu thang lại có cách chia khác nhau. 

Từ số đo của các bậc cầu thang mà ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng ngày nay, cầu thang thường rộng từ 0,9m tới 1,2m.

Chiều cao của một bậc cầu thang thì rơi vào khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt thang tương ứng khoảng 240-300mm. Đây là những kích thước tiêu chuẩn đã được quy định của cầu thang, đảm bảo người dùng di chuyển đi lại thoải mái.

 Với bài viết này, hy vọng bạn đã chọn được cho mình một cách tính kích thước cầu thang tiêu chuẩn với căn nhà của mình.

5/5 - (1 bình chọn)