Hướng dẫn thi công gạch thông gió chắn mưa chi tiết nhất

Gạch thông gió chắn mưa đã ra đời và ứng dụng từ lâu trong các công trình xây dựng. Nhờ sự phát triển của công nghệ mà hiện nay các loại gạch thông gió có đa dạng về mẫu mã, hình thức, kích thước lẫn màu sắc. Mặc dù được ứng dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách thi công gạch thông gió chắn mưa đúng chuẩn. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này của tintucxaydung sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết cách thi công loại gạch này.

Gạch thông gió chắn mưa là gì?

Gạch thông gió chắn mưa còn được gọi bằng những cái tên khác như: Gạch bông gió, gạch hoa gió, gạch thông gió. Nó được sử dụng để trang trí nhờ hình thức độc đáo, có các lỗ và hoa văn vô cùng độc đáo. Và tác dụng chính của gạch thông gó đó là khả năng che chăn mưa và hứng gió cho ngôi nhà rất tốt.

Gạch thông gió chắn mưa được tạo nên từ các vật liệu như: Gốm, xi măng,… Nhờ công nghệ sản xuất rất hiện đại nên có đa dạng mẫu mã, kích thước và màu sắc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của gạch thông gió chắn mưa

– Gạch có tác dụng thông gió và chắn mưa cho ngôi nhà

Đặc điểm khí hậu của Việt Nam đó là nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng lắm và mưa nhiều. Chính vì vậy vào mùa khô trời thường rất nóng, còn mùa mưa thì mưa rất nhiều. Khi mùa khô tới, nếu sử dụng gạch thông gió thì những chiếc lỗ được thiết kế trong gạch sẽ giúp lấy gió tự nhiên từ bên ngoài và thổi mát bên trong ngôi nhà. Giúp nhà trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn rất nhiều.

Chưa dừng lại ở đó, vào mùa mưa với thiết kế lỗ trống giúp gạch vẫn đảm bảo chắn mưa rất tốt. Nhờ đó mà những vật dụng, đồ nội thất bên trong ngôi nhà vẫn được bảo vệ.

– Lấy ánh sáng tự nhiên

Nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng thì việc sử dụng gạch thông gió có chứa những chiếc lỗ sẽ giúp cho việc lấy ánh sáng tốt hơn. Ánh sáng tự nhiên có tác dụng rất tốt, nó giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn và ẩm mốc ở trong nhà.

– Trang trí và tạo điểm nhấn cho công trình

Với kiểu dáng độc đáo cùng hoa văn mới lạ sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên độc đáo, phong cách và tạo sự thu hút. Những thiết kế mới, có hoa văn tinh tế rất phù hợp với nhiều không gian khác nhau từ cổ điển tới hiện đại.

Hướng dẫn thi công gạch thông gió chi tiết

Các bước thi công gạch thông gió bao gồm:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần thi công gạch thông gió chắn mưa

Đầu tiên, người thợ cần phải làm sạch bề mặt nền lát và tạo sự bằng phẳng cho nền bằng cách sử dụng vữa hoặc láng xi măng. Trước khi xây thì người thợ cần tưới nước cho thật ẩm gạch để vữa không bị hút nước.

– Bước 2: Chuẩn bị vật liệu thi công

Người thợ có thể sử dụng vữa thông thường để thi công nếu gạch thông gió là loại màu xám ghi. Còn với gạch thong gió màu hãy sử dụng keo dán gạch.

– Bước 3: Chuẩn bị xây tường

Người thợ trước khi xây cần phải đo chiều rộng và chiều cao của bề mặt cần thi công. Tiếp theo, hãy chia đều khoảng cách gạch, khoảng cách của 2 viên gạch chỉ nên cách nhau từ 5 – 10mm.

– Bước 4: Tiến hành thi công

Trước tiên, người thi công cần xác định mặt chính của công trình. Sử dụng dây căng theo mặt phẳng đó và xây. Xây từ góc tường rồi xây các phần còn lại.

Tiếp theo trải vữa dày khoảng 1cm. Sử dụng bay để trải vữa.

Xây định vị vài viên gạch ở 2 góc hàng đầu tiên và kéo căng để tạo mốc xây cho các viên gạch khác. Thực hiện ở góc bường và các phần khác.

Tiếp tục tiến hành trải vữa cho những hàng kế tiếp. Sử dụng vữa miết các mạch và định vị viên gạch theo đúng vị trí.

– Bước 6: Sau khi thi công

Sau quá trình thi công cần giữ ẩm trong vòng 3 ngày. Cứ 1 ngày tưới nước 2 lần.

Bài viết trên đã hướng dẫn thi công gạch thông gió chắn mưa cho bạn một cách chi tiết. Nếu lựa chọn loại gạch này hãy áp dụng các bước thi công ở trên nhé.

Đánh giá bài viết