Hướng dẫn ốp gạch trang trí cho tường nhà

Bạn đang thi công ngôi nhà của mình và muốn ốp gạch trang trí cho tường nhà. Bạn muốn giảm thiểu chi phí thuê nhân công nhưng lại không biết cách ốp gạch đúng chuẩn. Đừng lo lắng. hãy để tintucxaydung hướng dẫn cho bạn.

Công đoạn chuẩn bị trước khi ốp gạch

Dụng cụ và nguyên vật liệu

– Chuẩn bị các dụng cụ xây dựng bao gồm: Dao bả, dao bay, bàn xoa,…

– Dao cắt gạch

– Thước li vô, giấy, bút chì,…

– Giẻ lau, giấy nhám, mút xốp

– Keo gắn gạch hoặc vữa trộn

Lưu ý:

– Người thi công không sử dụng vữa quá ướt hoặc quá khô;

– Vị trí ốp gạch phải là một mặt phẳng bằng phẳng. Mạch vữa thẳng, gọn, vữa không bám trên bề mặt gạch.

Hướng dẫn ốp gạch trang trí cho tường nhà

Kiểm tra bề mặt tường

Người thi công hãy sử dụng thước livô để kiểm tra độ phẳng của mặt tường. Nếu phát hiện mặt tường không được bằng phẳng, còn gồ ghề thì hãy sử dụng một ít ma tít bả cho bằng phẳng. Chờ trong khoảng một thời gian đến khi ma tít khô thì dùng giấy ráp đánh cho nhẵn lại.

Đánh dấu điểm xuất phát

Điểm xuất phát được xác định là điểm giữa của bức tường hoặc điểm đặt viên gạch trang trí. Người thi công cần đo và xác định khoảng cách từ vị trí này đến chân tường và các góc sao cho số viên gạch phải bị cắt là ít nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên vẽ ra giấy trước khi thi công để tính toán một cách dễ dàng.

Đo đạc và cắt gạch

Nếu găp vị trí ốp gạch không vừa với kích thước của viên gạch đó thì người thi công cần cắt gạch một cách thật chuẩn xác để khe hở giữa cách viên gạch có khoảng cách thật đều nhau. Hãy dùng dao cắt có thước đo và có thể xoay ở nhiều góc khác nhau để quá trình làm việc thuận tiện hơn.

Trát vữa hay dán keo dán gạch lên tường

Sử dụng bàn xoa trát các lớp vữa lên tường hoặc dùng keo dán gạch. Làm sao để mỗi lần trát vừa đủ cho 2 hàng gạch và tránh tình trạng vữa bị khô trước khi gạch hết. Sử dụng dao phẳng có răng cưa để dàn đều vữa. Kế tiếp hãy kiểm tra lớp vữa đã bằng phẳng và đồng đều hay chưa.

Tiến hành ốp gạch sử dụng ke ốp gạch

Ke ốp gạch còn có tên gọi khác là ke mạch. Nó có tác dụng định vị trí khoảng cách ron giữa 2 viên gạch kề nhau. Độ dày thông thường từ 1 – 1.5mm. Chiều dày của ke ốp gạch bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch. Hãy vào góc rồi ốp tiếp những viên gạch khác. Sử dụng thước thẳng kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Dùng thước kiểm tra và điều chỉnh cho đến khi ốp hết toàn bộ tường.

Khi ốp gạch men hoặc đá tự nhiên, người thi công nên ốp từ bên dưới lên. Làm hàng nào thì hãy chèn vữa đầy cho hàng đó. Ốp lần lượt từ 3 – 4 viên thì hãy kiểm tra để xem gạch đã được ốp thẳng hàng hay chưa. Và để gạch cho thẳng hàng bạn hãy gõ nhẹ vào thước tầm để tạo đổ phẳng cho gạch.

Gạch và đá loại nhỏ có thể ốp thẳng lên tường. Còn nếu có trọng lượng nặng hơn thì người thi công cần móc sắt để neo vào tường. Điều kiện ốp đó là có mặt phẳng bằng phẳng và gạch ốp chặt vào tường. Mạch cần gạch thẳng và đều nhau, chiều rộng của mạch nhỏ.

Gắn căn nhựa

Tác dụng của căn nhựa là ngăn viên gạch trượt xuống phía bên dưới. Bên cạnh đó, căn nhựa còn giúp chia các khe hở giữa các viên gạch đều nhau hơn và giúp cho các bức tường trở nên có thẩm mỹ, sang trọng.

Trộn và trét xi măng trắng hoặc keo chít mạch

Muốn lớp xi măng trắng đẹp mắt thì bạn cần để gạch khô qua đêm rồi mới bắt đầu trét. Sử dụng dao cao su để trét hỗn hợp vào khe hở của những hàng gạch. Nếu khi trét vẫn còn có những khe hở lớn thì người thi công cần pha thêm một ít cát để tăng độ cứng và tránh tình trạng nứt vỡ.

Lau sạch lớp xi măng trắng

Sau khi trét xong khoảng 10 phút thì hãy sử dụng mút xốp nhúng nước để lau chùi những vết vữa còn bám trên bề mặt của gạch. Sau khi vệ sinh sạch sẽ và bề mặt khô thì bạn hãy sử dụng vải mềm nhúng nước pha dấm loãng lau thêm một lần nữa để đảm bảo bề mặt gạch sạch sẽ, sáng bóng.

Trét lại và lau khô

Sử dụng chổi và nhúng nước vào xi măng trắng. Sau đó quét nhẹ vào các khe giữa các viên gạch. Cách này giúp cho lớp vữa bên trong được bền chặt và trở nên chắc chắn hơn.

Trên đây là hướng dẫn ốp gạch trang trí cho tường nhà hết sức đơn giản và nhanh chóng. Hãy tham khảo và áp dụng cho công trình của mình nhé. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)