Hướng dẫn chi tiết thi công đóng cọc tre cho móng

Thi công đóng cọc tre là phương pháp gia cố được sử dụng phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những công trình có tải trọng nhỏ như: Móng nhà dân, móng dưới cống,… Hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu cách thi công đóng cọc tre cho móng.

Khi nào thì áp dụng biện pháp thi công cọc tre?

Cọc tre thích hợp sử dụng cho những công trình có tải trọng truyền xuống không quá lớn. Tác dụng của việc đóng cọc tre đó là nâng cao độ chặt của đất, giúp giảm hệ số rỗng và nâng cao khả năng chịu tải của nền đất.

Cọc tre phù hợp với những vùng đất luôn ẩm ướt và ngập nước. Và tuổi thọ của cọc tre khi đóng xuống đất ẩm ướt rất dài từ 50 – 60 năm hoặc có thể lâu hơn. Còn nếu nó được đóng ở môi trường đất khô thì khả năng xuống cấp rất nhanh, tre sẽ bị mục nát.

Lưu ý khi thi công đóng cọc tre

Yêu cầu của cọc

– Tre được làm cọc phải chọn loại tre già trên 2 năm tuổi. Cọc tre phải thẳng và tươi, có đường kính ít nhất là trên 6cm. Tre không được cong vênh quá 1cm/1md cọc. Sử dụng tre đặc là tốt nhất. Độ dày của ống tre tối thiểu 10mm. Nếu tre rỗng thì độ dày ít nhất là từ 10 – 15mm. Chính vì thế, khoảng trống trong ruột tre càng nhỏ thì càng tốt. Và khoảng cách giữa các mắt tre tối thiểu là 40cm.

– Đầu trên của cọc phải vuông góc với trục cọc và cách mắt tre khoảng cách 50mm. Đầu dưới được vát nhọn trong khoảng 200mm và cách mắt 200mm.

– Chiều dài của cọc tre từ 2 – 3m.

Quy trình thi công đóng cọc tre

Phương pháp hạ cọc

Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp hạ cọc tre sau đây để thi công công trình.

– Phương pháp hạ cọc thủ công

Sử dụng gỗ rắn có trọng lượng từ 8 – 10kg. Để hạn chế tình trạng dập nát ở đầu cọc thì người thi công cần phải bịt đầu cọc lại bằng sắt. Cọc đóng xong phải tiến hành cưa bỏ phần bị dập nát ở đầu cọc. Nếu như cọc chưa xuống sâu hẳn so với bề mặt đất mà đầu cọc đã bị dập nát thì phải tiến hành nhổ bỏ.

Nếu như nền đất bị yếu và khi thực hiện đóng cọc thì cọc bị nẩy lên thì hãy sử dụng phương pháp gia tải cùng với rung lắc. Cách này mất nhiều thời gian và sức lực của người thi công.

– Phương pháp hạ cọc bằng máy

Người thi công sử dụng gầu máy để đào rồi ép cọc. Có một số nơi đã sử dụng búa phá máy bê tông có trang bị thêm mụ chụp để tiến hành đóng cọc tre.

Với trường hợp này, hãy sử dụng máy nén khí có công suất nhỏ, áp lực khi nén khoảng 4 – 8 atm. Và một máy nén có thể sử dụng cho 5 – 6 máy đóng cọc tre. Điểm mạnh của phương pháp này đó chính là quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, không quá vất vả và có thể đóng cọc tre dưới 20cm nước.

Sơ đồ hạ cọc

Trong trường hợp đó là khóm cọc hay ruộng cọc gia cố thì người thi công cần phải tiến hành đóng từ giữa ra. Nếu đó là dải cọc hay hàng cọc thì cần đóng theo thứ tự. Còn với cọc cừ kè vách hố đào thì phải đóng từ hành cọc xa mép hố nhất trở vào trong. Trình tự thực hiện đó là:

– Đào đất;

– Đóng cọc tre;

– Rải một lớp vỏ bao hoặc nylon;

– Đặt cốt thép và đổ bê tông.

Những ngôi nhà liền kề sử dụng phương pháp thi công đóng cọc tre không xuất hiện tình trạng nứt hoặc nghiệp.

Kỹ thuật cần nắm chắc khi thi công cọc tre

– Khi thi công đóng cọc thì cọc phải được dựng thẳng đứng. Và trong quá trình đóng cọc phải đảm bảo cọc được dữ thẳng và đóng theo hướng thẳng đứng.

– Đầu cọc cần được lót bằng tấm đệm để hạn chế tình trạng bị vỡ đầu cọc;

– Không được đóng nhiều cọc cùng lúc, chỉ nên đóng từng cọc một.

– Đóng cọc đạt độ chối tối đa.

– Khi đóng cọc mà đầu cọc bị vỡ hãy cắt bỏ phần đầu cọc đó,

– Người thi công cần đảm bảo phân bố đều các cọc trên bề mặt thi công.

– Cần đọc cọc theo trình tự từ ngoài vào trong và theo đường xoáy chôn ốc.

Trên đây là chi tiết quá trình thi công đóng cọc tre cho móng do tintucxaydung chia sẻ. Hy vọng khi thực hiện bạn cần đảm bảo thi công một cách chuẩn xác và theo trình tự.

5/5 - (1 bình chọn)