Biện pháp chống nứt khi đổ bê tông tươi

Sau khi tiến hành đổ bê tông tươi thì thường xuất hiện tình trạng nứt bê tông. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này đó là do người đổ không tuân thủ quy định về kỹ thuật. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, người thi công cần áp dụng biện pháp chống nứt trước và sau khi đổ bê tông tươi. Hãy cùng tintucxaydung tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân nứt bê tông

Nguyên liệu chính tạo nên bê tông đó là: Xi măng, đá, cát và nước. Bê tông tươi dưới dạng dẻo là bê tông dạng linh động.
Nếu đổ bê tông tươi vào ngày có gió thì phần mặt của bê tông sẽ xảy ra hiện tượng đông kết trước khi đông kết ở phần đáy. Điều này dẫn đến việc bê tông co ngót không đều. Lúc này, nền đất nằm phía bên dưới bê tông không được bằng phẳng thì sẽ có 1 lực kéo không đồng đều xảy ra trong suốt thời gian bê tông co ngót. Và nó có thể ảnh hưởng không tốt tới bê tông mới.

Biện pháp chống nứt khi đổ bê tông tươi

Trước khi đổ bê tông

Lớp móng
Người thi công cần đảm bảo lớp móng hay còn gọi là lớp đất nằm bên dưới bê tông phải được dầm thật chặt và có độ bằng phẳng. Hãy sử dụng máy xới đất kàm vườn, xới với độ sâu khoảng 6 inch. Tiếp theo, hãy dùng máy dầm, dầm thật chặt đất.
Phương pháp này sẽ giúp nền đất chắc chắn. Hãy đổ thêm một lớp cát đệm. Lớp cát sẽ làm cho bề mặt trở nên bằng phẳng và tạo ra ma sát không đổi với bê tông trong quá trình co ngót.

Cốt thép

Nếu làm cốt thép bằng lưới sợi thép hãy dùng lưới dạng phẳng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thanh cốt thép nối với nhau bằng các sợi dây thép. Ngoài ra, có thể sử dụng sợi cho hỗn hợp đổ do công ty bê tông tươi cung cấp. Sợi này thường là sợi nylon hoặc sợi polypropylene. Tác dụng của chúng là hạn chế tối đa vết nứt trong bê tông ở cấp vi mô thay vì vĩ mô.
Bên cạnh đó, cố thép còn có tác dụng kiểm soát vết nứt cực kỳ tốt. Và nếu như xuất hiện các vết nứt thì thép được đặt phù hợp vào bên trong bê tông sẽ giúp giữ bê tông lại với nhau.

Tưới ướt lớp móng

Nếu bê tông tươi không có lớp cách ly hơi nước hãy dùng nước tưới ướt bề mặt lớp móng. Người thi công không cần khuấy trộn nước để nước trong bê tông tươi sẽ không xảy ra tình trạng móng khô hấp thụ. Nó sẽ gây ra tình trạng khô không đều và các vết nứt do co ngót dẻo sinh ra.

Ngay khi bê tông tươi đổ xong

Cần bảo vệ bê tông không bị ảnh hưởng bởi các cơn gió mạnh. Không để bê tông phơi trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời. Nếu để phơi trực tiếp thì bê tông sẽ khô đều từ bên trên rồi xuống bên dưới.

Để hạn chết việc bị nút thì các khe co giãn rất quan trọng. Tạo các khe co giãn với độ rộng tối thiểu ¼ độ dày của bê tông. Khoảng cách giữa các khe là 25 – 30 lần độ dày của bê tông.

Gia chủ có thể thuê đơn vị thi công cưa bê tông để tạo khe co giãn. Độ sâu ít nhất bằng ¼ độ dày của sàn. Cách này sẽ giúp cho bê tông không bị nứt tại vị trí yếu nhất.

Bê tông cần được bảo vệ trong vòng 2 tuần. Các khe co giãn cần được hàn kín để ngăn không cho nước xâm nhập vào móng và có thể xảy ra tình trạng co giãn. Khi thâm nhập có thể gây nên hiện tượng đóng băng làm cho nước thấm bị rộng ra và phá vỡ các khe co giãn ở xung quanh.

Trên đây là các biện pháp chống nứt khi đổ bê tông tươi để bạn đọc tham khảo và áp dụng. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)