Bóc tách khối lượng tiếng Anh là gì?

Bóc tách khối lượng là gì? Trước khi thi công công trình xây dựng cần tiến hành xác định việc xác định khối lượng công tác xây dựng. Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ giới thiệu tới bạn bóc tách khối lượng và bóc tách khối lượng tiếng Anh là gì? Quy trình bóc tách khối lượng.

Bóc tách khối lượng là gì?

Bóc tách khối lượng là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể trước khi tiến hành thi công. Công việc này được thực hiện dựa trên phương thức đo, đếm, tính toán, kiểm tra căn cứ vào kích thước, số lượng thể hiện trên bản vẽ thiết kế (bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công), thuyết minh thiết kế, các tiêu chuẩn và quy chuẩn trong xây dựng.

Bóc tách khối lượng là việc tính toán xác định khối lượng công tác xây dựng đã được thực hiện dựa trên căn cứ ở bản vẽ hoàn công. Đây là bản vẽ thể hiện kích thước trên thực tế của công trình xây dựng và các hạng mục của công trình xây dựng đã được thi công. Và công việc này sẽ làm cơ sở để tiến hành việc thanh toán, quyết toán cho nhà thầu thi công.

Bóc tách khối lượng tiếng Anh là Bill of quantity.

Mục đích và ý nghĩa của bóc tách khối lượng

Khối lượng xây dựng và hạng mục của công trình xây dựng được tính toán, bóc tách là cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình và lập bảng khối lượng mời thầu khi tổ chức chọn nhà thầu thực hiện dự án.

Tiến hành bóc tách khối lượng là cơ sở để tiến hành ký kết hợp đồng, kiểm soát chi phí, thanh toán, quyết toán hợp đồng một cách thuận lợi.

Khối lượng xây dựng và hạng mục công trình được đo tính là cơ sở để tiến hành phân tích tính toán ra số lượng vật tư, máy thi công, nhân công cần phải sử dụng cho công trình từ đó có thể chủ động trong quá trình chuẩn bị vật tư, máy thi công, nhân công. Nhờ đó có thể tránh được trường hợp thừa vật tư và gây ra sự lãng phí, thiếu vật tư dẫn đến không đủ để thi công.

Những người tham gia vào quá trình thi công xây dựng, hoạt động xây dựng và nằm trong trình tự đầu tư của công trình, hạng mục của công trình xây dựng thì việc tính toán chuẩn và đủ danh mục khối lượng ban đầu là một việc rất cần thiết và quan trọng không thể bỏ qua.

Qua việc bóc tách khối lượng chuẩn, đúng và đủ các danh mục khối lượng lúc ban đầu sẽ giúp dễ dàng tính được khối lượng nguyên vật liệu, máy thi công, nhân công và tư đó mới chính xác xác định được chi phí cần có để thực hiện hoàn thành công trình xây dựng.

Quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng

A.Phần móng

– Công tác đào đất gồm: Đào, đắp đất móng nền.

– Công tác bê tông gồm: Lát móng và móng.

– Công tác cốt thép;

– Công tác ván khuôn móng;

– Công tác xây;

– Công tác trát láng phần cổ móng ở ngoài nhà;

– Công tác quét vôi;

– Công tác lấp móng, san nền.

B.Phần hè rãnh

– Công tác đất;

– Công tác bê tông;

– Công tác xây;

-Công tác trát, láng;

– Công tác quét vôi, sơn trang trí tam cấp, bồn hoa;

– Công tác vận chuyển đất đi xa.

C.Phần kết cấu

– Cột gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông;

– Dầm gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông;

– Sàn gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông;

– Lanh tô gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông, lắp đặt lanh tô nếu đúc sẵn;

– Cầu thanh gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông, xây gạch bậc, dầm chân thang, dầm chiếu nghỉ;

– Bổ trụ gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông cột;

– Giằng tường gồm ván khuôn, cốt thép, bê tông dầm.

D.Phần thân nhà

– Công tác sắt thép;

– Công tác bê tông;

– Công tác trát, láng, lát, ốp;

– Công tác cửa, then khóa;

– Công tác quét vôi, sơn;

– Láng, lát, dán, ốp trang trí,…;

– Công tác lắp ghép sàn.

E.Phần mái

– Làm mái bằng;

– Kiểu dáng;

– Xây tường mái;

– Trát, ốp, quét vôi;

– Chống nóng ngoài quy cách trong các kiểu mái;

– Làm mái dốc;

– Gỗ mái;

– Lợp mái, xây bờ;

– Sơn, quét vôi.

F.Phần điện, nước, chống sét.

– Lắp đặt thiết bị vệ sinh;

– Đường ống cấp thoát nước;

– Thiết bị điện;

– Hệ thống chống sét.

Công việc bóc tách khối lượng rất quan trọng trong quá trình thi công xây dựng. Trên đây là những thông tin hữu ích về bóc tách không lượng và bóc tách khối lượng tiếng Anh, quy trình bóc tách khối lượng dành cho độc giả tham khảo.

Đánh giá bài viết