Bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì?

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện sự thay đổi của công trình so với thiết kế lúc ban đầu. Vậy khái niệm bản vẽ hoàn công là gì? Bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? Quy định về bản vẽ hoàn công như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của tintucxaydung.com nhé.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết bộ phận công trình xây dựng. Đây là bản vẽ tái hiện tình trạng thực tế của công trình sau khi đã hoàn thiện. Bản vẽ hoàn công phải thể hiện được kích thước thực so với kích thước ban đầu đã được phê duyệt. Bản vẽ hoàn công tiếng anh là as built drawing.

Lập bản vẽ hoàn công để phản ánh những thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu. Và nó cũng là hạng mục công trình chi tiết giống như với bản gốc. Mọi thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt phải được thể hiện ở bản vẽ hoàn công.

Cần phải lập bản vẽ hoàn công vì nó rất quan trọng và nó phản ánh các chi tiết và kích thước thực tế sau khi xây dựng. Qua bản vẽ hoàn công chủ nhà sẽ biết rõ hiện trạng, xác nhận vị trí thực tế của các hạng mục công trình sau khi tiến hành sửa chữa và bảo trì công trình.

Bản vẽ hoàn công giống như một loại hồ sơ để hoàn tất việc nghiệm thu công trình và tiến hành thanh toán cho nhà thầu và hoàn tất thủ tục hoàn công.

Bản vẽ hoàn công về mặt pháp lý chính là cơ sở cho việc quản lý cơ quan nhà nước. Nó xác định công trình có được thực hiện chuẩn xác giống như trong giấy phép xây dựng đã được cấp hay không.

Vai trò của bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công giúp chủ sở hữu khai thác sử dụng công trình. Và việc lập bản vẽ hoàn công giúp các cơ quan quản lý xác nhận và nắm bắt được đầy đủ cấu trúc, thực trạng lúc ban đầu của công trình xây dựng.

Nói tóm lại, vai trò của bản vẽ hoàn công chính là đảm bảo công việc khai thác, sử dụng công trình xây dựng chính xác với khả năng thực tế của công trình đó. Thông qua đó sẽ có biện pháp tu sửa hợp lý.

Quy định về bản vẽ hoàn công

Dựa theo thông tư 26/2016/TT – BXD, điều 11 đã chỉ rõ lập bản vẽ hoàn công cần dựa trên một số điều sau:

– Nhà thầu thực hiện thi công cần có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công theo hạng mục công trình và công trình hoàn thành do mình tiến hành thi công. Với những bộ phận công trình bị che khuất thì cần lập bản vẽ hoàn công và tiến hành đo đạc xác định chuẩn xác các thông số kích thước thực tế trước khi tiến hành thực hiện những công việc khác.

– Đối với nhà thầu liên danh thì mỗi thành viên cần có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công cho mỗi phần việc mà mình đã thực hiện không được phép ủy quyền cho những thành viên khác trong liên danh thực hiện hộ.

– Lập bản vẽ hoàn công cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn tại phụ lục II của thông tư này.

Cách đóng gói hồ sơ hoàn công

Mẫu bản vẽ hoàn công cần được trình bày trong khổ giấy A4. Sau đó đóng thành một bộ tài liệu và thực hiện lưu trữ ở khổ giấy lớn hơn. Người thực hiện cần chia từng phần nhỏ theo các hạng mục của công trình.

Các quy định về bản vẽ hoàn công cụ thể của nhà nước và việc lưu trữ mẫu hồ sơ hoàn công mới nhất được trích trong thông tư 26/2016/TT – BXD. Tài liệu có quy định rất rõ về nội dung quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Thông qua bài viết mà tintucxaydung.com cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ phần nào về bản vẽ hoàn công và bản vẽ hoàn công tiếng Anh là gì? Vai trò và quy định của bản vẽ hoàn công. Bản vẽ hoàn công rất quan trọng nên cần có sự tìm hiểu kỹ càng về nó nhé.

Đánh giá bài viết