Tiêu chuẩn EN là gì? Đặc điểm của tiêu chuẩn EN

EN ( tiêu chuẩn châu Âu) là một trong những tiêu chuẩn được đánh giá là có tính chất khắt khe, chặt chẽ và là tiêu chuẩn cao nhất thế giới. Vậy tiêu chuẩn EN là gì? Nó có bản chất và đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây với Tintucxaydung.com nhé.

Tiêu chuẩn là gì?

Trước khi tìm hiểu về tiểu chuẩn EN, chúng ta cần nắm rõ tiêu chuẩn là gì? Tiêu chuẩn là hệ thống các quy tắc, hướng dẫn hoặc các đặc điểm về đặc tính kỹ thuật dùng để phân loại, đánh giá các hoạt động hoặc một sản phẩm cụ thể, có thể sử dụng phổ biến trên từng lĩnh vực, khu vực, lặp đi lặp lại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả của các hoạt động.

Các tiêu chuẩn được tổng hợp dựa trên việc tích lũy những kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức, sự đồng thuận và các sự quan tâm của các nhà sản xuất, người tiêu dùng,  nhà quản lý về một quy trình, sản phẩm hoặc một dịch vụ cụ thể.

Về cơ bản, tiêu chuẩn bao gồm các quy tắc hoặc khuyến nghị liên quan đến sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ. Vai trò của nó nhằm thiết lập một thuật ngữ chung hoặc một phương pháp đo lường và kiểm tra chất lượng của hoạt động hay loại sản phẩm nào đó. Việc tiêu chuẩn hóa một mặt hàng sẽ khiến cho chất lượng của mặt hàng đó được nâng cao hơn trong khi các chi phí và giá giao dịch thấp hơn.

Do vậy cả nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng đều  được hưởng lợi từ việc này. Mỗi tiêu chuẩn sẽ đặc trưng hoặc có mối liên quan đến một số mặt hàng hoặc hoạt động nhất định.

Ví dụ: Khi thi công các công trình xây dựng, nhà thầu, chủ xây dựng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật và vật liệu quy định tại TCVN 6392:2012 về Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình

Tiêu chuẩn EN là gì?

Tiêu chuẩn EN hay còn gọi là tiêu chuẩn châu Âu (European Standard). Là các tài liệu có chứa các quy tắc, hướng dẫn được công nhận và duy trì bởi một trong ba tổ chức: Tiêu chuẩn hóa Châu Âu (ESO): CEN, CENELEC hoặc ETSI.

Trong đó:

– CEN là tổ chức tiêu chuẩn công có nhiệm vụ thực hiện quá trình tiêu chuẩn hóa trong mậu dịch toàn cầu, phúc lợi công dân và bảo vệ môi trường bằng việc tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở có hiệu quả để hướng dẫn bên trong việc phát triển, phổ biến các bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn thống nhất trong lĩnh vực này.

– CENELEC là Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật Điện tử Châu Âu (CENELEC), có nhiệm vụ xây dựng, phát triển và đẩy mạnh áp dụng  tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử.

– ETSI là Viện tiêu chuẩn châu âu được thành lập bởi Hội nghị quản lý Bưu chính và Viễn thông châu Âu (CEPT). ETSI là cơ quan tiêu chuẩn khu vực đảm nhiệm tiêu chuẩn hoá liên quan đến viễn thông, phát thanh truyền hình và các mạng và dịch vụ truyền thông điện tử khác.

Mặc dù ba cơ quan trên có lợi ích và hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Cả CEN, CENELEC và ETSI đều liên kết với nhau trong một số lĩnh vực cùng quan tâm như máy móc và công nghệ thông tin, cùng nhau xây dựng những chính sách chung về các vấn đề được các bên đồng ý.

Tiêu chuẩn EN được thiết lập bởi tất cả các bên có liên quan thông qua một quy trình mang tính minh bạch, cởi mở và đồng thuận. Tiêu chuẩn EN dù mang tính tự nguyện, không có nghĩa vụ pháp lý trong việc áp dụng nhưng luật pháp và các quy định của các nước có thể đề cập đến các tiêu chuẩn và làm cho chúng có ý nghĩa bắt buộc bằng việc cụ thể hoà chúng thành các tiêu chuẩn quốc gia.

Hiện nay, tiêu chuẩn Châu Âu EN có ý nghĩa như là một nghĩa vụ phải được thực hiện ở cấp quốc gia bằng cách đưa ra tiêu chuẩn quốc gia tại hầu hết các quốc gia thuộc liên minh châu âu EU

Đặc điểm của tiêu chuẩn EN

EN là tiêu chuẩn đặc trưng cho EU (Châu Âu), chứng nhận về chất lượng, an toàn kỹ thuật dành cho người sử dụng và bảo vệ môi trường được xây dựng và yêu cầu bởi các nước thành viên thuộc liên minh Châu Âu. Chính vì thế những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu mới được phép lưu hành trên thị trường EU.

Một đặc điểm cơ bản nữa đó là tiêu chuẩn EN đề ra các bộ tiêu chuẩn riêng cho từng lĩnh vực, hoạt động, và nhỏ hơn nữa đó là từng dòng sản phẩm cụ thể.

Điều gì sẽ xảy ra khi một sản phẩm đạt tiêu chuẩn EN?

Là tiêu chuẩn được đánh giá là khắt khe và uy tín nhất trên thế, sản phẩm đạt tiêu chuẩn EN luôn là một mục tiêu để các nhà sản xuất hướng tới. Bởi vì khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tức là sản phẩm đó đã đáp ứng được những yêu cầu, quy tắc khắt khe nhất thì trước hết sẽ được tự do thông thương trên thị trường liên minh châu âu EU – một thị trường được đánh giá là mang lại rất nhiều tiềm năng và giá trị. Hơn nữa, sản phẩm đó cũng được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Hi vọng những thông tin Tintucxaydung.com cung cấp  sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức bổ ích và thú vị về tiêu chuẩn EN. Mong rằng với chia sẻ này của chúng tôi, bạn đã nắm được tiêu chuẩn EN là gì và những đặc điểm cơ bản của tiêu chuẩn EN. Hẹn bạn đọc ở những nội dung bổ ích tiếp theo nhé.

Đánh giá bài viết