Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban là vật dụng đã quá quen thuộc và được những người trong ngành kiến trúc, nội thất sử dụng thường xuyên. Vậy thước lỗ ban là gì, công dụng của nó như thế nào? Bài viết dưới đây của tintucxaydung.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thước lỗ ban.

Trong phong thủy thước lỗ ban rất hữu ích, nó giúp gia đình tránh khỏi những điều bất trắc và đem may mắn, thuận lợi đến cho gia chủ.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là thước thường được sử dụng để đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý và các cung có tác dụng phân định khoảng tốt xấu. Từ đó người dùng có thể biết được kích thước nào nên sử dụng và không nên sử dụng.

Đặc điểm thước lỗ ban

– Trên thước lỗ ban có các vạch đỏ xen lẫn mang ý nghĩa cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ có nghĩa là tốt và vạch đen có nghĩa là xấu.

– Thước đo lỗ ban chia làm 2 hàng. Hàng trên tốt và hàng dưới xấu.

– Mỗi loại thước có cung nhất định, mỗi cung lại có số đo khác nhau.

– Thứ tự cung từ tính từ trái qua phải. Hết 1 chu kì của thước sẽ bắt đầu một chu kì mới với các cung lặp lại.

Có những loại thước lỗ ban nào?

Có 3 loại thước lỗ ban thường được sử dụng đó là:

– Thước lỗ ban 52.2cm (Thông thủy): Dùng để đo khối rỗng các khoản phong thủy trong nhà, bao gồm: Lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ,…

– Thước lỗ ban 42.9cm (Dương trạch): Dùng để đo các khối đặc, các vật dụng trong nhà như: Đồ nội thất, tam cấp,…

– Thước lỗ ban 38.8cm (Âm phần): Dùng để đo mộ phần hoặc bàn thờ.

Trên thị trường hiện nay, có sản xuất thước cuộn bằng sắt tích hợp thước lỗ ban 42.9 cm và 38.8cm. Còn thước lỗ ban 52.2cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc internet.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban 52.2cm dùng để đo thông thủy

Chiều dài chuẩn của nó là 520mm. Chia thành 8 cung lớn là: Quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng. Cung lớn có chiều dài 65mm. Trong mỗi cung lớn chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung có chiều dài 13mm.

Thước 52.2 cm dùng để đo cửa chính, cổng ngõ, cửa nhà, cửa đi, cửa sổ, cửa cổng,…

Thước lỗ ban 42.9cm dùng để đo dương trạch

Chiều dài chuẩn của nó là 429mm. Thước lỗ ban chia thành 8 cung lớn với thứ tự từ cung tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, nạn, hại, mạng. Mỗi cung lớn có chiều dài 53.625mm. Trong mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ có chiều dài 13.4mm.

Thước 42.9cm dùng để đo giường ngủ, kệ bếp,…

Thước lỗ ban 38.8cm dùng để đo âm phần

Chiều dài chuẩn của nó là 390mm. Thước chia thành 10 cung lớn. Có thứ tự cung là đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài. Mỗi cung lớn có chiều dài 39mm, trong cung lớn chia thành 4 cung nhỏ dài 9.75mm.

Thước lỗ ban 38.8cm dùng để đo bàn thờ, mộ phần, tủ,…

– Nguyên tắc đo thước lỗ ban:

Khi đo cửa bạn hãy đo kích thước thông thủy thông khí) của khung khung cửa. Lưu ý không đo cánh cửa.

Đo chiều cao nhà bạn hãy đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (đo cả lớp lát sàn).

Đo vật dụng như đồ nội thất hãy đo kích thước chiều rộng, cao, phủ bì dài hoặc đường kính của vật dụng đó.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn đã biết thước lỗ ban là gì và tác dụng của nó như thế nào. Và từ đó có thể ứng dụng thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa.

Đánh giá bài viết