Thủ tục cúng lễ động thổ, khởi công, cất nóc

Trước khi khởi công xây dựng thì người Việt thường có lễ cúng động thổ. Lễ cúng này rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới quá trình thi công. Chính vì vậy, người Việt rất chú trọng vấn đề này. Vậy thủ tục cúng lễ động thổ, khởi công, cất nóc có trình tự như thế nào? Bài viết dưới đây của tintucxaydung sẽ giới thiệu cho bạn được biết rõ hơn.

Lễ cúng động thổ xây nhà, khởi công

Lễ cúng động thổ xây nhà rất quan trọng. Và để trong quá trình thi công, xây dựng và sau khi hoàn thành gia chủ gặp may mắn và thành công thì không thể bỏ qua nghi thức sau:

– Chọn ngày lành tháng tốt;

– Tránh giờ xấu như: Sát chủ, hắc đạo, trùng tang,…

– Chọn giờ hoàng đạo để làm lễ;

– Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà.

Cần chuẩn bị mâm cúng động thổ gồm:

– Một bộ tam sinh gồm: Miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.

– Một con gà hoặc heo quay;

– Một đĩa xôi;

– Một đĩa muối

– Một bát gạo

– Một bát nước

– Nửa lít rượu trắng

– Bao thuốc lá, bình trà

– Giấy cúng động thổ

– Năm lá trầu, năm quả cau, 3 miếng trầu cau

– Năm quả tròn

– Hoa cúng

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Ngày tốt, giờ tốt rất quan trọng và ảnh hưởng tới những người ở trong công trình đó về sau. Và khi xem tuổi xây nhà thì gia chủ phải hợp tuổi nếu không phải mượn người hợp tuổi.

– Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Khi gia chủ đã chọn được ngày tốt, giờ tốt và đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì đặt toàn bộ lễ vật trên một cái mâm rồi đặt mâm ở giữa khu đất để tiến hành làm lễ cúng.

Gia chủ cần phải ăn mặc kín đáo, nghiêm túc tiến hành thắp đèn, thắp hương rồi vái tứ phương, tám hướng. Tiếp theo, quay mặt vào mâm để khấn.

– Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục làm lễ cúng động thổ, xây dựng nhà vô cùng quan trọng. Và tùy thuộc vào từng địa phương và gia đình để có thể làm phù hợp.

Gia chủ tiến hành cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng xong, hương đã tàn thì gia chủ đốt toàn bộ giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi hoàn thành bước rải muối gạo xong thì tự tay cầm cuốc đào đất. Chọn vị trí đào móng để thực hiện cuốc đất.

Còn hũ đựng muối, gạo, nước thì bảo quản để đến khi nhà hoàn thiện, vào nhập trạch thì đem để nơi thờ cúng.

Văn khấn cúng lễ động thổ

Sau đây là bài văn khấn cúng lễ động thổ để gia chủ tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…… Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết về thủ tục cúng lễ động thổ để áp dụng nếu gia đình cần khởi công, xây dựng công trình.

5/5 - (1 bình chọn)