Tầm quan trọng của quần áo bảo hộ lao động

Không khó để bắt gặp hình ảnh những người công nhân trên công trường hay hình ảnh nhân viên vệ sinh môi trường khoác lên người trang phục bảo hộ lao động. Và còn rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác đã và đang sử dụng quần áo bảo hộ lao động hằng ngày cho nhân viên của mình, Cùng tintucxaydung.com khám phá rõ hơn về điều này trong bài viết ngay dưới đây.

Quần áo bảo hộ là gì?

Quần áo bảo hộ lao động là trang phục được thiết kế dành riêng cho những người lao động đặc thù hay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như: Hóa chất, xây dựng, cơ khí, vệ sinh môi trường, hầm mỏ,…

Trang phục này có mục đích chính là hạn chế các tác động từ bên ngoài, bảo vệ sức khỏe người lao động. Vì thế, quần áo bảo hộ là phần quan trọng và tất yếu không thể thiếu đối với người lao động, để đảm bảo quyền lợi cho anh em công nhân. Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện sự quan tâm của công ty, doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Tiêu chí chọn lựa quần áo bảo hộ lao động phù hợp với ngành nghề

Chất liệu

Chất liệu là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần cân nhắc khi chọn lựa quần áo bảo hộ cho nhân viên. Dù ngành nghề nào đi chăng nữa thì chất liệu vải nên ưu tiên cũng là loại có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, có độ bền cao, mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc.

Kiểu dáng

Do tính chất công việc nên công nhân thường phải vận động nhiều trong quá trình làm việc. Do vậy, kiểu dáng quần áo bảo hộ cần đảm bảo tính linh hoạt, thoải mái khi di chuyển cũng như thao tác với máy móc.

Màu sắc

Mắc sắc quần áo đồng phục thường được chọn dựa trên đặc điểm và môi trường làm việc của công nhân. Đơn cử như:

– Màu cam, vàng: Thường được dùng cho thợ điện, công nhân vệ sinh môi trường. Các màu sắc nổi bật này ngoài việc giúp họ nổi bật giữa một không gian nào đó ra thì còn mang ý nghĩa cảnh báo sự nguy hiểm – Màu xanh dương, xám: Màu sắc này thường được trang bị cho người làm trong ngành công nghiệp nhẹ như hóa chất, dệt may,….

Trên các công trường xây dựng, màu sắc này cũng được ưu ái sử dụng để tạo nên cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái cho người mặc và những người xung quanh.

Giá cả

Tùy vào khả năng tài chính của từng công ty mà chi phí đầu tư cho đồng phục bảo hộ sẽ khác nhau. Nếu bạn đặt số lượng quần áo lớn thì giá thành sẽ được giảm đi đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các cơ sở may đồng phục khác nhau, để tìm ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Quần áo bảo hộ cho một số ngành nghề cơ bản

Dưới đây là một số ngành nghề nhất định phải trang bị quần áo bảo hộ lao động.

Quần áo bảo hộ lao động cho thợ hàn

Môi trường hàn xì thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do tia lửa điện bắn ra trong quá trình làm việc. Vì thế, trang bị quần áo bảo hộ cho nhóm đối tượng này là không thể thiếu.

Quần áo bảo hộ cho thợ hàn thường có màu tím than, màu xanh két. Thiết kế quần áo thường không liền nhau. Quần và áo thường có túi hộp để người thợ có thể đựng các vật dụng cần thiết. Ngoài ra, trên quần áo còn có thể may lớp phản quang, để nhận biết được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Quần áo bảo hộ lao động ngành xây dựng 

Ngành xây dựng với đặc thù người công nhân phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài. Vậy nên, quần áo bảo hộ lao động thường sử dụng chất liệu vải dày như vải kaki Nam Định, nhằm mục đích chống lại các tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng như chống bụi và thấm mồ hôi tốt.

Quần áo bảo hộ lao động ngành xây dựng thường có màu xanh công nhân hoặc màu ghi chì.

Quần áo bảo hộ cho ngành mộc

Quần áo bảo hộ ngành mộc được thiết kế rộng rãi, sử dụng chất liệu vải thoáng mát, nhằm mang đến sự thoải mái khi di chuyển đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những tàn dư của gỗ. Đồng thời, giảm ma sát khi khiêng vác gỗ. Vì thế, chất liệu may quần áo bảo hộ ngành mộc thường là vải kaki, pangrim.

Quần áo bảo hộ ngành vệ sinh môi trường

Quần áo bảo hộ ngành vệ sinh môi trường có tác dụng giúp công nhân khi làm việc giảm thiểu được bụi bẩn bám vào cơ thể. Đặc biệt quần áo bảo hộ lĩnh vực này thường được may thêm dải phản quang, để tránh gây tai nạn cho họ khi làm việc vào buổi tối.

Kaki, pangrim, Folk… là những chất liệu được sử dụng phổ biến đến may trang phục cho công nhân vệ sinh môi trường.

Quần áo bảo hộ lao động cho thợ điện

Quần áo bảo hộ ngành điện có màu sắc vải truyền thống là màu vàng cam. Về thiết kế, quần áo thợ điện có thể may liền hoặc rời. Trên quần thường có túi hộp, trên áo có may phản quang.

Địa chỉ mua quần áo bảo hộ uy tín

Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan đến quần áo bảo hộ lao động hoặc cần chúng tôi tư vấn về trang phục bảo hộ cho từng ngành nghề, lĩnh vực, vui lòng liên hệ với Namtrung Safety theo hotline: 0932.911.900 (Miền Nam) – 0933.911.900 (Miền Bắc). 

Công ty CP bảo hộ lao động Nam Trung – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bảo hộ lao động hân hạnh phục vụ quý khách.

Đánh giá bài viết