Tầm quan trọng của khẩu trang bảo hộ

Khẩu trang không chỉ đơn thuần là chống bụi mà các dòng khẩu trang chuyên biệt còn được sử dụng để ngăn ngừa khí độc, virus,… Vậy, khẩu trang có mấy loại? Chức năng của từng dòng khẩu trang là gì? Tổng quan về khẩu trang bảo hộ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm quan trọng này.

Khẩu trang bảo hộ là gì?

Qua mùa dịch Covid-19 vừa rồi có lẽ cụm từ được nhắc đến nhiều nhất đó là “đeo khẩu trang khi đi ra đường và đến nơi công cộng”. Có thể thấy được vai trò của khẩu trang trong việc phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan virus trong cộng đồng và minh chứng đã thể hiện rất rõ tại Việt Nam. Không chỉ riêng trong mùa dịch bệnh mà khẩu trang từ lâu đã là vật dụng cần thiết cho những người làm việc tại môi trường ô nhiễm, bụi bẩn như: may mặc, khai thác cát, quét rác, nghề mộc, ngành công nghiệp nặng, cơ khí,…  

Tổng hợp lại chúng ta có thể hiểu khẩu trang bảo hộ là trang thiết bị bảo hộ quan trọng, giúp bảo vệ mũi và miệng tránh khỏi các tác nhân gây hại như bụi bẩn, khói độc, nước bẩn,…  giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Tùy từng mục đích sử dụng hay ngành nghề khác nhau mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang bảo hộ. Có thể kể đến như: Khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang phòng độc, khẩu trang hoạt tính,… Để tìm hiểu rõ hơn về từng loại khẩu trang này, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Phân loại khẩu trang bảo hộ

Khẩu trang y tế

Xét về tiêu chí tái sử dụng, có thể chia khẩu trang y tế ra thành 2 loại: Khẩu trang y tế tái dùng nhiều lần và loại dùng 1 lần.

Khẩu trang y tế dùng 1 lần có giá thành rẻ hơn, được sử dụng tương đối rộng rãi vì tính tiện dụng, dễ mua, dễ sử dụng. Sản phẩm này thường có từ 1-3 lớp, trong đó có màng chất lỏng giữ lại giọt hô hấp từ hơi thở người dùng, chống thấm nước. Vì vậy, khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể ngăn ngừa đến hơn 95% virus và hơn 80% vi khuẩn trong môi trường. Ngoài ra, ở chúng còn có khả năng ngừa bụi và phấn hoa lên đến hơn 80%.

Khẩu trang hoạt tính

Khẩu trang than hoạt tính thường được chia làm 2 loại chính. Loại thứ nhất là khẩu trang có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải; loại thứ 2 là có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính, được may liền với nhau.

Những sợi hoạt tính được sử dụng ở đây chính là sợi vải đã được tẩm than hoạt tính. Than hoạt tính được dùng để sản xuất khẩu trang bảo hộ làm từ đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C), trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc. 

Chính vì thế, khẩu trang hoạt tính được đánh giá là mang đến nhiều tính năng bảo hộ vượt trội. Sản phẩm có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn, ngăn một số hóa chất và khí độc như: CO2, SO2, H2S,…

Tuy nhiên, khẩu trang hoạt tính chỉ có tác dụng sau 2 lần giặt vì lớp lót than hoạt tính có thể bị “no” sao một vài ngày sử dụng. Do đó, nếu được quảng cáo rằng loại khẩu trang này có thể sử dụng đến 1 năm thì bạn phải xem xét lại.

Khẩu trang phòng độc

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại khí độc hại thì việc trang bị cho mình một chiếc khẩu trang phòng độc là vô cùng cần thiết.

Thông thường, khẩu trang phòng độc được cấu tạo gồm nhiều lớp khác nhau, với kích thước vải bọc khác nhau. Màng lọc bên trong sản phẩm có khả năng lọc bụi kể cả những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ. Và quan trọng hơn cả là chúng có thể loại bỏ khí độc, vi khuẩn từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào đường thở. Từ đó bảo vệ sức khỏe của bạn, ngăn ngừa các bệnh ho, viêm phổi, các bệnh về hệ hô hấp, dị ứng…

Tại Namtrung Safety đang có mặt rất nhiều dòng khẩu trang phòng độc đến từ thương hiệu nổi tiếng 3M của Mỹ. Đây là dòng khẩu trang phòng độc được đánh giá là sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, dễ sử dụng cũng như có mức giá phải chăng.

Khẩu trang phòng độc 3M tại Namtrung Safety

Khẩu trang 3M được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Sản phẩm được kiểm nghiệm là đạt tiêu chuẩn chống khuẩn và chống bụi cao. Đồng thời có khả năng lọc được ít nhất 95% lượng bụi, vi khuẩn và hơi hóa chất độc hại. 

Bên cạnh đó, thiết kế khẩu trang đơn giản, kín đáo,… mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Hiện nay, Nam Trung đang có rất nhiều dòng khẩu trang bảo hộ phòng độc 3M khác nhau như: Khẩu trang 3M 9041, khẩu trang chống bụi mịn 9033, khẩu trang 3M 9001, khẩu trang 3M 8210, khẩu trang 3M 8822,… 

phù hợp cho những người lao động ô nhiễm nặng (Sơn, nghề mộc, các khoa truyền nhiễm của bệnh viện…) cho đến người bình thường đi đường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về từng dòng khẩu trang bảo hộ cũng như mức giá cụ thể, quý khách vui lòng truy cập website của công ty CP bảo hộ Nam Trung: https://namtrungsafety.com/khau-trang-bao-ho.html.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0932.911.900 (Miền Nam) – 0933.911.900 (Miền Bắc), để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc.

Đánh giá bài viết