Sơn chống cháy là gì? Cấu tạo của sơn chống cháy

Nghe tới sơn chống cháy chắc hẳn bạn đọc đã biết loại sơn này đóng vai trò quan trọng như thế nào rồi phải không? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cơ chế hoạt động của sơn chống cháy như thế nào? Trong bài viết dưới đây của tintucxaydung.com, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại sơn này.

Sơn chống cháy là gì?

Sơn chống cháy là gì? Sơn chống cháy là vật liệu phòng cháy mang lại hiệu quả rất cao. Cấu tạo của loại sơn này gồm chất arcylic, vỏ trấu, epoxy, các loại phụ gia hóa chất. Sơn chống cháy sẽ được phủ lên bề mặt vật liệu cần chống cháy tạo nên lớp bảo vệ giúp cho kết cấu thép giảm thiểu tối đa những tác động từ lửa, khả năng chịu nhiệt dài hơn khi xảy ra cháy nổ.

Cấu tạo của sơn chống cháy

Tính năng của sơn chống cháy là cảm biến nhiệt độ, sau đó tự động tăng độ dày màng sơn lên gấp nhiều lần. Từ đó tạo ra bức tường ngăn chặn nhiệt ngọn lửa tiếp xúc với bề mặt sắt thép. Cùng lúc đó tạo ra các khí không bắt lửa, không gây độc hại.

Sơn chống cháy có cấu trúc đặc biệt. Tùy thuộc vào gốc sơn, hãng sơn mà có cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cấu trúc đều trương phồng nếu chúng gặp nhiệt độ cao. Dưới đây là thông tin về một số loại sơn.

Sơn từ gốc nhựa acrylic

Sơn từ gốc nhựa acrylic có một thành phần. Nó tạo sự thuận lợi trong quá trình thi công. Gốc acrylic thân thiện với con người và môi trường. Khả năng chống cháy với cơ chế tự động.

Tuy nhiên sơn gây sự khó chịu trong quá trình thi công do góc thành phần tự nhựa arcylic. Tuy nhiên, sau một thời gian sẽ không còn mùi khó chịu.

Sơn chống cháy epoxy

Sơn chống cháy epoxy gồm 2 thành phần với khả năng chịu lửa ở nhiệt độ cao. Loại sơn này phù hợp cho các nhà máy, xí nghiệp có các vật liệu dễ cháy. Khi sơn loại sơn này thì các kết cấu thép có thể chống chịu nhiệt độ nóng chảy lên tới 8h.

Sơn chống cháy gốc dầu

Sơn chống cháy gốc dầu là sơn hệ nước được hình thành từ gốc nhựa poly vinyl acetate kết hợp với chất chống cháy có gốc photpho và nitow. Loại sơn này đặc biệt an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường. Thời gian chống cháy lên tới hơn 3h. Sơn có thời gian khô nhanh chóng.

Chất liệu nhựa silicone

Sơn có gốc từ nhựa silicone với thành phần sơn chống cháy, màu vô cơ. Khả năng chống cháy rất tốt, có thể chịu được nhiệt độ trên 900 độ. Độ bền cao và góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Cơ chế hoạt động của sơn chống cháy

Sơn chống cháy khi gặp nhiệt độ cao ngọn lửa sẽ phồng rộp giống như tổ ong. Sơn chống cháy sở hữu công thức tiên tiến có khả năng chống cháy cao gấp 50 lần so với độ dày của nó. Nhờ đó mà nó tạo một lớp bảo vệ rất tốt. Nhờ có nó mà kết cấu vật liệu sẽ được bảo vệ an toàn trong khoảng thời gian nhất định và hạn chế sự lan truyền của ngọn lửa.

Với cơ chế hoạt động của sơn chống cháy nó có khả năng giảm thiểu sự lan truyền của lửa. Nhờ đó mà giảm thiểu nhiệt lượng truyền tải trên bề mặt sơn khi có lửa tiếp xúc. Nhờ đó mà các đồ vật, thiết bị, tài sản trong nhà, nhà xưởng được bảo vệ.

Bài viết về sơn chống cháy là gì tới đây là kết thúc. Mong rằng bạn đọc đã có thêm sự hiểu biết về loại sơn này. Sơn chống cháy rất hữu ích đối với ngôi nhà, đặc biệt là những đơn vị có kho bãi lớn. Nếu muốn bảo vệ con người và tài sản hãy sử dụng loại sơn này.

Liên hệ với Rexam để biết chi tiết, chính xác giá của các loại sơn chống cháy.

5/5 - (1 bình chọn)