Siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Ưu điểm của phương pháp

Khi tiến hành xây dựng một công trình các đơn vị thi công thường lựa chọn siêu âm cọc khoan nhồi. Vì sao cần sử dụng phương pháp này? Và siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Với những người không làm trong ngành xây dựng chắc hẳn sẽ không hiểu về thuật ngữ này. Thấu hiểu được điều đó nên trong bài viết này Tintucxaydung.com sẽ giúp bạn đọc trả lời những thắc mắc đó.

Siêu âm cọc khoan nhồi là gì?

Siêu âm cọc khoan nhồi là thí nghiệm bắt buộc theo tiêu chuẩn hiện hành để đánh giá chất lượng của cọc khoan nhồi. Đây là cơ sở để cấp chứng nhận về sự đảm bảo an tính chịu lực cũng như chất lượng của công trình xây dựng.

Khác với các cọc bê tông được làm sẵn đã được kiểm tra về chất lượng, độ bền trước khi đưa vào thi công. Còn đối với cọc khoan nhồi, cọc barrette hay tường vây thì sau khi thi công xong mới có thể đánh giá chất lượng sản phẩm. Mà phương pháp đơn giản, hiệu quả để đánh giá chính xác chất lượng của cọc khoan nhồi là sử dụng phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi.

Phương pháp tiến hành thí nghiệm siêu âm cọc khoan nhồi

Siêu âm cọc khoan nhồi được tiến hành theo phương pháp là dựa trên nguyên lý xung siêu âm truyền qua thân cọc khoan nhồi từ một đầu phát, sau đó tiến hành đo vận tốc song và thu tại đầu thu. Nếu vận tốc song thu được tương đổi ổn định, năng lượng không bị suy giảm thì lúc này cọc nhồi có tính đồng nhất và đạt tiêu chuẩn. Nếu vận tốc song biến đổi theo chiều giảm thì có nghĩa cọc nhồi không đồng nhất có thể bị rỗ khí hay rạn nứt và không đạt yêu cầu của công trình xây dựng cần khắc phục hoặc thi công lại.

Ưu điểm của phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi

Khi sử dụng phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi sẽ có những ưu điểm sau:

 • Phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi cho phép bạn kiểm tra được chất lượng của cọc khoan nhồi, nhằm đảm bảo sự an toàn cho công trình xây dựng.
 • Giúp kiểm tra khuyết tật của bê tông như bị rỗ khí, rạn nứt,… bằng cách đo vận tốc song từ điểm phát đến điểm thu.
 • Máy siêu âm cọc khoan nhồi được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại dễ dàng thực hiện và có độ chính xác cao.
 • Thời gian kiểm tra chất lượng cọc bằng phương pháp siêu âm cọc nhồi với thời gian nhanh chóng.

Những yêu cầu khi thực hiện phương pháp siêu âm cọc nhồi

Đây là quy định chung được đặt ra khi tiến hành phương pháp siêu âm cọc nhồi mà bạn cần lưu ý:

 • Số lượng cọc đặt ống siêu âm phải lớn hơn 50% tổng số cọc của dự án.
 • Số lượng cọc siêu âm phải lớn hơn 50% số lượng cọc đặt ống siêu âm.
 • Thời gian thực hiện phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi là ít nhất 7 ngày kể từ ngày hoàn thành quá trình đổ bê tông cọc.
 • Người thực hiện phương pháp siêu âm cọc nhồi phải được đào tạo bài bản, chính quy và đã được cấp giấy chứng chỉ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thiết bị tiến hành phương pháp siêu âm cọc khoan nhồi phải được tiến hành kiểm tra thường xuyên, hiệu chỉnh định kỳ theo tiêu chuẩn, quy định của cơ quan có thẩm quyền và được thí nghiệm trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

Đặc điểm của ống siêu âm cọc khoan nhồi

Có đường kính từ D49 đến D114.

 • Số lượng ống dùng để siêu âm ở mỗi cọc tối thiểu là 2 ống. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào đường kính của cọc để xác định số lượng ống cần sử dụng.
 • Ống siêu âm được đặt trong lồng ghép liên kết dọc theo chiều dài kết cấu của thép.
 • Khi đường kính ống lớn hơn 100, ống sẽ được bơm vào một loại hồ đặc biệt có độ ngót và cường độ cao để đảm bảo rằng nước không thể vào, để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Thông qua bài viết này của Tintucxaydung chắc chắn bạn đọc đã hiểu siêu âm cọc khoan nhồi là gì? Và đặc điểm và ưu điểm khi ứng dụng phương pháp này rồi đúng không nào? Hãy tham khảo và áp dụng cho công trình của mình nhé. Chúc bạn có được một công trình vững chắc theo thời gian.

Đánh giá bài viết