Sê nô là gì? Phân loại Sê nô

Khi xây dựng các công trình xây dựng gia chủ luôn có hệ thống mái và thoát nước một cách tốt nhất. Để làm được điều này cần có Sê nô. Vậy Sê nô là gì? Chúng có tác dụng như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tintucxaydung để giải đáp mọi thắc mắc lien quan đến Sê nô.

Sê nô là gì?

Sê nô viết theo tiếng anh là serve, là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Tuy nhiên, trong xây dựng người ta thường gọi máng nước là Sê nô. Trong các công trình xây dựng, người ta sử dụng sê nô để hứng nước từ mái không cho nước chảy mạnh xuống hiên nhà và tận dụng được nước mưa để sử dụng. Sê nô còn giúp cho hạn chế được việc nước thấm lên tường nhà, nên đây được xem là một biện pháp chống thấm hiệu quả được các kỹ sư sử dụng.

Kích thước của Sê nô phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Sê nô thường cấu tạo theo hình chữ U.

Phân loại Sê nô

Hiện nay Sê nô được phân làm 2 loại thông dung là:

+ Sê nô âm tường: Là loại máng nước được thiết kế ngầm bên trong, không để lộ ra bên ngoài của công trình nên có thời gian sử dụng bền hơn và có tính thẩm mỹ cao.

+ Sê nô lộ tường: là loại sê nô nằm bên ngoài, thường áp dụng cho thiết kế nhà tang. Ưu điểm của loại này là dễ sửa chữa; tuy nhiên, chúng không thẩm mỹ bằng sê nô âm tường, và thời gian sử dụng không bền. Do vậy, cần phải quét dầu hắc chống thấm dề thời gain sử dụng được lâu hơn.

Sê nô trong thoát nước trên nhà mái dốc và cấu tạo khác của mái dốc

Sử dụng Sê nô cho thoát nước nhà mái dốc

Khi mưa, toàn bộ nước mưa trên nhà có cấu tạo mái dốc được chảy về các sê nô, thường thì các sê nô này cấu tạo từ tôn, ống nhựa lớn. Từ các sê nô này nước chảy xuống các ống thu đứng dọc theo nhà và chảy xuống dưới thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái của nhà mái dốc

+ Mái đua: Mái đua trong những ngôi nhà mái dốc dung để bảo vệ tường khỏi bị ẩm ướt, che nắng, che mưa và tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Căn cứ vào nhu cầu của chủ nhà mà làm đầu mái đua thành diềm mái hoặc sử dụng sê nô (máng nước), bên dưới phân mái đua có thể làm trần.

* Tường chắn mái: Ở những ngôi nhà bạn thường thấy có một bức tường được xây lên trước mái nhà, bức tường này được gọi là tường chắn mái. Sê nô được bố trí nằm bên trong bức tường này và được thiết kế bằng tôn chạy dọc theo chân tường chắn mái. Mặt trong của tường chắn mái và sê nô cần được trái xi măng theo tỉ lệ 1 : 3 và được quét một lớp chống thấm.

Sê nô trong thoát nước trên nhà mái bằng và cấu tạo khác của mái bằng

Sê nô trong thoát nước trên nhà mái bằng

Trong các nhà được xây mái bằng thì hệ thống thoát nước trên mái có thể được thiết kế ở trong hoặc ngoài tùy theo yêu cầu của gia chủ. Đối với công trình xây dựng nhà một tầng có đổ mái bằng ở những khu vực nắng nhiều, mưa ít có thể để chảy tự do không cần sử dụng đến máng nước. Còn đối với những ngôi nhà cao hoặc có mái đua hẹp thì phải sử dụng sê nô để nước mưa trên mái có thể theo sê nô qua ống dẫn và chảy ra xuống dưới ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua và tường mái chắn của nhà mái bằng

+ Mái đua: trong các ngôi nhà mái bằng, mái đua thường được xây dựng kết hợp với sê nô làm nhô ra khỏi tường 20 – 60 cm. Mái đua có thể xây dựng với sê nô làm bằng bê tông cốt thép nguyên khối hoặc sử dụng sê nô lắp ghép. Sê nô rất dễ bị dột nên khi xây dựng phải thiết kế một lớp chống thấm từ mái xuống các máng nước. Độ dốc của máng nước thường là 2%.

+ Tường chắn mái: trong nhà mái bằng tường chắn mái phải được chống thấm tốt nếu không nước mưa sẽ dễ dàng chảy vào nhà từ vị trí tiếp giáp của tường và mái. Có thể dùng kiểu mái đua kết hợp với sê nô. Chân tường chắn mái cần nhiều lỗ thoát nước và phải làm tốt chỗ tiếp giáp giữa mái và tường để nước không thấm vào nhà.

Trên đây là một số nội dung chúng tôi cung cấp cho bạn về Sê nô. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu được sê nô là gì? Phân loại sê nô và sử dụng sê nô trong nhà mái dốc và nhà mái bằng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment vào phần bình luận để được đội ngũ biên tập viên của Tintucxaydung.com trả lời trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)