Resin là gì? Ứng dụng trong đời sống của resin

Resin là một trong những loại nguyên liệu phổ biến trong ngành chế tạo, thiết kế hiện nay. Vậy resin là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Trong bài viết hôm Tintucxaydung sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên cũng như tìm hiểu vai trò của resin trong đời sống nhé.

Resin là gì?

Resin là loại nhựa nhân tạo tổng hợp được dùng phổ biến trong nền công nghiệp chế tạo và dân dụng. Tùy vào tính chất và thành phần mà Resin được phân thành nhiều loại. Resin được tổng hợp chủ yếu ở 3 thể là:

 • Thể cứng
 • Thể bột
 • Thể lỏng.

Nhựa resin có độc không?

Hiện nay, rất nhiều người đang sử dụng các sản  phẩm có thành phần là resin và thắc mắc liệu các sản phẩm này có độc không. Sau khi được sản xuất, chế biến ở dạng rắn, sản phẩm từ resin không gây độc trong điều kiện bình thường. Chất lượng của resin trong sản phẩm có thể kiểm chứng được bằng mắt thường.

Thông thường, resin chất lượng kém thường có số nhóm epoxy trong đoạn mạch ít, vì vậy các sản phẩm của nó thường bị ngả sang màu vàng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Khả năng tự hồi phục vừa phải và khi bị trầy xước thì gần như không thể lành lại được

Ngược lại, resin chất lượng cao sẽ vẫn giữ nguyên được màu sắc ban đầu của nó khi gặp ánh nắng mặt trời đồng thời khả năng tự lành cao nên rất ít khi trầy xước .

Ứng dụng trong đời sống của resin

Hiện nay resin được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và trong dân dụng. Một số loại resin được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp chống thấm. Một số khác được dùng  để trang trí, tôn tạo các công trình xây dựng, nha khoa, sơn…

Resin ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thủ công như: đồ trang trí, các tác phẩm mỹ thuật, sản xuất nội thất

Có những loại resin nào?

Resin có khá nhiều loại, tuy nhiên chúng được chia ra làm 4 loại chính và có những ứng dụng khác nhau trong đời sống con người, bao gồm:

 • Epoxy resin
 • Polyester resin
 • Polyurethane resin
 • Acrylic resin.

Epoxy resin Epoxy resin

Còn được gọi là keo AB là một hỗn hợp dạng lỏng có màu nâu hoặc màu vàng trong, không mùi, không co chất pha loãng. Nó có khả năng háng nước tốt, có độ mềm, dai và chịu lực cao. Nó thường được dùng để đúc mẫu hay tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ, . Resin ứng dụng phổ biến trong việc tạo lớp lót, xử lý bề mặt…

Polyester Resin Polyester

Resin là nhựa polyester ở thể lỏng, có tính nhớt, màu nhạt và mùi đặc trưng, được dùng để tạo nên các sản phẩm nhựa thường và composite. Loại resin này có giá thành rẻ nhưng không có tính kháng tia UV nên sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ bị ngả vàng.

Polyurethane Resin Polyurethane resin (nhựa PU)

Là loại resin có tính kháng nước, bền dẻo, độ kết dính cao, chống bào mòn, chịu nhiệt tốt, được ứng dụng nhiều trong chế tạo cao su tổng hợp, sản xuất nệm

Acrylic Resin Acrylic Resin

Acrylic Resin Acrylic Resin còn gọi là nhựa Acrylic. Đây là loại nhựa tồn tại ở nhiều màu sắc khác nhau, có thể hòa tan trong nước, được ứng dụng làm màu nước dạng keo để pha trộn với Epoxy Resin, polyurethane resin hoặc Polyester Resin.

Một số điểm chú ý khi làm việc cùng Resin

Khi sử dụng resin bạn cần chú ý tuân thủ những nguyên tắc sau :

 • Để xa tầm tay của trẻ em
 • Mang khẩu trang hoặc tấm chắn để hạn chế hít khí sản phẩm.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với resin.
 • Nếu bạn đã tiếp xúc hãy rửa sạch với xà phòng.
 • Không sử dụng trong phòng kín hoặc nơi công cộng, những nơi có ít không khí.
 • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và vệ sinh dụng cụ sau khi sử dụng.

Hi vọng những nội dung Tintucxaydung.com chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức bổ ích về resin, hiểu resin là gì và biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả và an toàn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Đánh giá bài viết