Nguyên công là gì? Ý nghĩa của nguyên công

Công nghệ gia công cơ khí là việc sử dụng máy móc, công nghệ và các nguyên lý vật lý để tạo ra những sản phẩm từ các vật liệu thô ban đầu. Khi nói đến công nghệ gia công ta thường nhắc đến nguyên công. Vậy nguyên công là gì? Để trả lời câu hỏi này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Tintucxaydung.com để được giải đáp.

Nguyên công là gì?

Nguyên công là một phần của chu trình công nghệ, do một hoặc một nhóm công nhân thực hiện đồng thời tại một vị trí làm việc để tạo ra một hay một số sản phẩm cùng gia công một lần. Phân tích cụ thể như sau, nguyên công có 3 điều kiện cơ bản đó là đã hoàn thành, vị trí làm việc, và tính liên tục trên sản phẩm. Như vậy, trong một quá trình thực hiện quy trình công nghệ nếu 1 trong 3 điều kiện của nguyên công thay đổi thì đồng nghĩa với việc đã đổi qua một nguyên công khác.

Ví dụ: nếu trong gia công sản phẩm cơ khí ta tiến hành tiện đầu A xong rồi trở lại tiện đầu B hoặc ngược lại thì vẫn là một nguyên công. Nhưng nếu tiện hết một loại đầu A xong rồi mới trở lại tiện hết đầu B thì lúc này nguyên công đã thay đổi.

Nguyên công là đơn vị cơ bản và là một trong các thành phần chính, chủ yếu của chu trình công nghệ. Nguyên công ảnh hưởng trực tiếp đến tính chính xác và năng suất trong quá trình sản xuất, gia công. Do đó, đây cũng chính là đơn vị dùng để tính toán phí sản xuất cũng như giá thành sản phẩm.

Ý nghĩa của nguyên công

  • Ý nghĩa về kỹ thuật: ở từng phương pháp gia công khác nhau sẽ có một khả năng công nghệ nhất định. Do đó, xuất phát từ yêu cầu kỹ thuật và dạng bề mặt cần tạo hình của sản phẩm mà ta nên chọn phương pháp gia công tương ứng hay nói cách khác là chọn nguyên công cho phù hợp.
  • Ý nghĩa về kinh tế: khi tiếng hành công việc, căn cứ vào mức độ phức tạp của sản phẩm, số lượng các chi tiết cần gia công, độ chính xác, chất lượng bề mặt sản phẩm cần đạt được. Để từ đó phân bổ nguyên công một cách phù hợp, nhằm mục đích đảm bảo sự cân bằng cho quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả cao nhất.

Các phần của nguyên công

Nguyên công bao gồm 5 phần cơ bản là: bước, vị trí, gá, đường chuyển dao, động tác.

  1. Bước

+ Đây là một phần của nguyên công được thực hiện trên một bề mặt hoặc nhiều bề mặt cùng một lúc. Sử dụng một hoặc nhiều nhóm dao ghép và được đặt cùng một chế độ cắt. Nếu những việc trên không được đảm bảo thì sẽ chuyển quá bước mới. Bước có thể là bước đơn giản hoặc bước phức tạp.

+ Tên của các bước sẽ được ghi theo thứ tự bằng chữ số thường, đồng thời ghi theo thứ tự nội dung công việc.

+ Trong quá trình lắp ráp, bước được xem là việc nối ghép các chi tiết lại với nhau để tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao nhất.

+ Một nguyên công có thể có một hay nhiều bước. Hoặc khi có sự trùng bước (ví dụ như khi trên hành tiện bằng 2 dao chi 2 bề mặt cùng một lúc) thì thời gian gia công được tính cho một bề mặt được gia công có chiều dài lớn nhất.

+ Gá hay quá trình đặt gá chi tiết là việc xác định vị trí tương quan giữa chi tiết so với máy, dụng cụ cắt và cố định chi tiết cắt một lực đủ để chống lại sự xê dịch và do các yếu tố khác gây ra khi gia công nhằm đảm bảo độ chính xác của vị trí tương quan đó.

+ Gá là một phần của nguyên công, được hoàn thành trong một hoặc nhiều lần đặt gá chi tiết.

  1. Vị trí

+ Vị trí là một phần của nguyên công, được xác định bởi một vị trí tương quan giữa chi tiết với máy hoặc giữa dụng cụ cắt với chi tiết.

+ Trong một lần gá có thể có một hoặc nhiều vị trí.

  1. Động tác

+ Động tác cũng là một phần trong nguyên công, là hành động của người công nhân điều khiển máy móc thực hiện việc gia công hay lắp ráp.

+ Việc phân chia động tác rất cần thiết, nhằm định mức thời gian, nghiên cứu năng suất lao động của công nhân và tự động hóa nguyên công

  1. Đường chuyển dao

+ Đây là một phần của Bước để cắt hay hớt đi một lớp vật liệu có cùng chế độ cắt và bằng cùng một dao cắt.

+ Mỗi bước có thể có một hoặc nhiều đường chuyển dao.

Tóm lại, nguyên công là một phần trong chu trình công nghệ, trong một nguyên công gồm có 5 phần cơ bản là gá, vị trí, bước, chuyển động dao, động tác. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể giải đáp được thắc mắc về câu hỏi “nguyên công là gì?” và biết được ý nghĩa của nguyên công trên hai phương diện là về kỹ thuật và kinh tế.

5/5 - (1 bình chọn)