Máy nén khí có mấy loại ? Cách lựa chọn máy nén khí phù hợp

Tại các tiệm sửa chữa xe, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp hình ảnh chiếc máy nén khí, để phục vụ công việc làm sạch, làm khô xe… Không chỉ có vậy, máy nén khí còn là “mắt xích” quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như giúp các bạn đang có nhu cầu mua máy nén khí lựa chọn được model phù hợp, hãy cùng tintucxaydung tham khảo nhanh bài viết dưới đây.

Những thông tin cần biết về máy nén khí

máy nén khí

Máy nén khí là gì ?

Máy nén khí là loại máy có chức năng tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên đồng thời nén khí lại, khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Có thể kể đến như:

  • Ngành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để làm sạch bụi bẩn, làm khô xe.
  • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế; khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
  • Ngành công nghiệp khai khoáng: Thông gió; khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.
  • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cẩu hàng; áp lực tác động lên súng phun sơn; điều khiển các thiết bị tự động hóa; sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Máy nén khí có mấy loại ?

Căn cứ vào cơ thế hoạt động và cấu tạo, máy nén khí được chia thành 56 loại cơ bản: Máy nén khí trục vít, máy nén khí kiểu cánh gạt, máy nén khí dạng root, máy nén khí piston, máy nén khí màng lọc, máy nén khí ly tâm.

Máy nén khí có mấy loại ?

Máy nén khí trục vít

Máy nén không khí trục vít vận hành theo nguyên lý làm thể tích thay đổi tạo ra 3 quá trình hoạt động nén, hút, đẩy. Trong hệ thống nén khí, máy nén được sử dụng tương tự nhu một bộ nạp tự động. Trong công nghiệp, áp suất khí của đầu khí ra ở thiết bị không ổn định như thiết bị nén khí có sử dụng bánh vít thông thường.

Máy nén trục vít được chia thành loại có dầu và loại không dầu.

Máy nén trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu hay máy ngâm dầu sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát đồng thời làm kín khe hở trục vít. Dầu nhớt giúp máy đảm bảo trạng thái hoạt động trơn tru, luôn duy trì mức nhiệt độ ổn định.

Nhiệt sinh ra trong quá trình nén khí sẽ được dầu nhờn hấp thụ. Từ đó có thể gia tăng tỷ số nén trong một cấp nén mà không làm cho nhiệt độ của khí nén tăng nhiều. Tuy nhiên, khi dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu nên lượng khí nén thành phẩm sẽ ít nhiều lẫn hơi dầu và có mùi. Đây cũng là điểm khác biệt cơ bản của máy nén trục vít có dầu và không dầu.

Thiết bị nén khí có dầu mang lại lượng khí nén dồi dào, là sự lựa chọn hoàn hảo cho lĩnh vực công nghiệp nặng như khai khoáng, chế tạo ô tô, giải trí,…

Máy nén trục vít không dầu

Thiết bị nén không có dầu trong hộp trục khuỷu của máy nên khí nén sinh ra sạch 100%. Do đó, thiết bị được sử dụng phổ biến cho các lĩnh vực y tế, chế biến thực phẩm, dược phẩm,… đòi hỏi lượng khí sạch 100%.

Nhìn bên ngoài, chúng ta có thể phân biệt máy nén khí không dầu và có dầu thông qua dòng chữ “oil free” được ghi trên những model máy nén khí không dầu.

Máy nén khí kiểu cánh gạt

Khác với máy nén khí trục vít, máy nén khí kiểu cánh gạt hoạt động theo nguyên lý thể tích được thay đổi. Tại vị trí trong máy nén một khoảng lệch tâm được đặt lệch nhau nhờ stato và rotor. Do đó, không khí sẽ đi vào buồng nén khí rotor quay, sau đó khí nén được đi buồng đẩy để thoát ra bên ngoài.

Máy nén khí dạng root

Thiết kế máy gồm 2 hoặc 3 cánh quạt, đảm nhiệm chức năng làm thay đổi thể tích của khí nén khi tiếng ồn ở bên trong thiết bị nén khí tăng lên nhiều lần. Từ đó, khí nén được nén từ dòng phía sau.

Máy nén khí piston

Trong hệ thống xe gắn máy thì máy nén không khí piston có nguyên lý hoạt động tương tự, bao gồm các lá van, trục và thanh truyền… Thiết bị này dùng động cơ đốt trong để tái tạo ra khí nén trực tiếp ở bộ phận piston với áp suất có thể cao hơn 40 Mpa.

Máy nén khí màng lọc

Với dòng máy nén không khí màng lọc thông thường thì bình chứa có chức năng giữ khí nén và được đặt phía trên dùng để nén khí đốt thiên nhiên và nén khí hydro. Do thiết bị có dầu hoặc lượng dầu tự do thì dòng khí thoát ra ở máy nén không khí sẽ có lẫn hơi dầu kèm theo.

Máy nén khí ly tâm

Đây là dòng máy thường được sản xuất dưới dạng các mô đun và thường được lắp đặt cố định bởi thiết kế khá cồng kềnh. Máy hoạt động theo nguyên tắc biến đổi động năng.

Thiết bị có khả năng tạo ra nguồn khí nén lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để thiết bị làm việc dưới mức tải công suất vì sẽ khiến lượng khí nén còn dư bị thải ra bên ngoài môi trường và làm giảm khả năng hoạt động của máy.

Làm thế nào để chọn được thiết bị nén khí phù hợp với nhu cầu ?

Máy nén khí giá tốt

Xác định mục đích mua máy nén khí

Mỗi lĩnh vực hoạt động sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau về nguồn khí nén. Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để chọn được thiết bị nén khí phù hợp với nhu cầu ? thì trước hết bạn phải xác định mục đích sử dụng của máy. Sau đây là một số gợi ý cho bạn:

  • Nếu làm việc trong ngành công nghiệp có quy mô lớn thì nên lựa chọn những model máy trục vít có công suất cũng như lưu lượng khí cao. Còn với các hoạt động vừa và nhỏ thì máy nén khí piston lại là “gương mặt” cần được ưu tiên.
  • Nếu làm việc trong môi trường yêu cầu lượng khí sạch nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng như y tế, phòng khám nha khoa, dược phẩm, công nghiệp chế biến thực phẩm,… thì máy nén khí không dầu là sự lựa chọn bắt buộc.
  • Nếu sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo, xây dựng, sửa chữa… thì những model máy có dầu sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu cần lượng khí nén dồi dào.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết về nhu cầu sử dụng như có bao nhiêu thiết bị cùng sử dụng nguồn khí nén, đấy là những loại thiết bị nào? Những thiết bị đó có cần nhiều khí nén hay không?…

Lấy ví dụ như nếu bạn cần sử dụng cho gara sửa xe có quy mô nhỏ chỉ dùng khí nén để xì khô, bơm xe, cấp khí cho bình tạo bọt, máy bơm mỡ,… thì chỉ cần lựa chọn những model có công suất từ 1 – 5HP là được. Tuy nhiên, nếu gara của bạn có trang bị thêm cầu nâng thì công suất thấp nhất của máy nén khí phải là 7.5HP mới đáp ứng được nhu cầu khí nén.

Chọn mua máy nén khí dựa theo thông số kỹ thuật

Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng, tiếp theo các bạn cần tìm hiểu về thông số kỹ thuật của máy. Hãy quan tâm đến các thông số sau:

Máy nén khí giá rẻ

Công suất máy

Đây là thông số biểu thị cho khả năng bơm khí của động cơ. Vì thế, đối với những hoạt động có quy mô lớn, cần lưu lượng nạp khí nhanh và liên tục thì bạn nên lựa chọn những dòng máy có công suất lớn. Còn với các hoạt động có quy mô nhỏ thì sử dụng model máy có công suất nhỏ hơn, sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Áp lực

Cho biết, độ mạnh – yếu của dòng khí nén. Thông thường, khí nén có áp lực ở mức 8 – 10 bar. Một số ít ở mức 12 bar, 20 bar,… Nếu công việc của bạn không cần áp lực khí cao thì máy 8kg, 10kg là tối ưu nhất.

Lưu lượng khí

Cho biết khả năng nạp, sản sinh của khí nén. Lượng khí càng nhiều càng phù hợp cho hệ thống sử dụng khí nén lớn. Vì thế, với những hệ thống máy móc công nghiệp, bạn cần thiết bị nén có lưu lượng khí từ vài nghìn đến vài chục nghìn lít/phút. Còn với những tiệm rửa xe quy mô nhỏ thì chỉ cần thiết bị có lưu lượng khí nạp khoảng vài trăm lít/phút.

Dung tích bình chứa

Bình chứa có dung tích càng lớn thì cung cấp được cho nhiều máy và ngược lai. Nếu sử dụng ít, bạn chỉ nên chọn máy nén khí có dung tích 9 lít, 24 lít, 25 lít. Nếu sử dụng thường xuyên và liên tục, bạn cần chọn loại dung tích lớn hơn như loại 50 lít, 70 lít hoặc 100 lít…

Thiết kế máy

Thiết kế máy nén khí

Đây cũng là tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua khi chọn mua thiết bị nén khí.

  • Với những công việc cần di chuyển nhiều như trong các gara xe có quy mô hoạt động nhỏ thì chúng ta có thể chọn máy nén khí piston có kích thước nhỏ gọn, trang bị tay kéo, bánh xe, dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
  • Đối với công việc yêu cầu di chuyển, nhưng cần nguồn khí nén lớn, lưu lượng khí ổn định như tại các công trường xây dựng, mỏ khai khoáng,… thì tốt nhất nên dùng các loại máy nén khí chạy dầu có tích hợp đầu kéo có công suất lớn.
  • Còn những công việc yêu cầu công suất lớn, lưu lượng khí cao nhưng chỉ đặt tại một vị trí cố định thì máy nén khí trục vít là sự lựa chọn lý tưởng hơn cả.

Độ ồn của máy

Có thể nhiều người khi mua thiết bị nén khí sẽ bỏ quên yếu tố này. Tuy nhiên, với những khu vực cần sự yên tĩnh như bệnh viện, phòng khám… thì độ ồn của máy lại là tiêu chí quan trọng không kém. Với những công việc trên, bạn nên ưu tiên chọn máy nén khí có độ ồn thấp, êm ái trong quá trình vận hành.

Nguồn gốc, xuất xứ

Khi sử dụng những sản phẩm từ các thương hiệu lớn, có tên tuổi, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng, thay mới phụ tùng, điện năng… Hơn thế nữa, những chiếc máy nén khí đến từ các thương hiệu uy tín sẽ có chất lượng tốt hơn, vận hành êm ái do được chế tạo bởi dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn. Đặc biệt, mỗi sản phẩm chính hãng đều có đầy đủ các chế độ bảo hành của nhà sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường máy nén khí những cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả như Pegasus, Oshima, Wing…  Đây là các dòng máy nén có chất lượng bền bỉ, hiệu suất hoạt động cao, được đông đảo người dùng chọn lựa.

Trên đây là những kinh nghiệm quý giá được chúng tôi tổng hợp lại, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn máy nén khí phù hợp với nhu cầu thực tế.

Chúc bạn sớm sở hữu được thiết bị ưng ý!

5/5 - (1 bình chọn)