[Giải Đáp] Ltd là gì? Co.,ltd là gì?

Có thể bạn đã bắt gặp rất nhiều lần từ viết tắt như Ltd hay Co.,ltd ở sau tên gọi của các công ty, các tổ chức kinh doanh trên sách báo, biển bảng quảng cáo, trên tivi,… Nhưng bạn có biết những ký hiệu này có nghĩa là gì chưa, nó là viết tắt của cái gì? Trong bài viết này Tintucxaydung sẽ giải thích cho bạn Ltd là gì? Co.,ltd là gì? Đừng bỏ lỡ thông tin này nhé.

Ltd là gì? Co.,ltd là gì?

Ltd là ký hiệu viết tắt của Limited dịch nghĩa là giới hạn. Ở Việt Nam, thường sẽ sử dụng cụm từ Co.,ltd là viết tắt của Limited Company có nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Ngoài ra Ltd còn hay được viết là LLC là ký hiệu viết tắt của cụm từ Limited Liability Company.

Ltd hay Co.,ltd là ký hiệu của công ty trách nhiệm hữu hạn, đây là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận kể từ khi nhận được giấy phép thành lập công ty. Công ty TNHH thường được phân làm 2 loại đó là: công ty TNHH 1 thành viên là công ty chỉ có 1 cá nhân hay 1 tổ chức đứng đầu, sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với công ty và trước pháp luật; và công ty TNHH 2 thành viên là công ty có trên 2 thành viên đứng đầu những số lượng này không được quá 50 người. Họ chịu trách nhiệm điều hành, quản lý công ty và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Những đặc điểm của công ty TNHH

 • Công ty TNHH – Ltd là mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa số lượng thành viên góp vốn để thành lập công ty không được quá 50 thành viên, đã được pháp luật quy định cụ thể. Số vốn mà mỗ thành viên góp vào đưỡn gọi là cổ tức, tuy nhiên trong công ty TNHH thì cổ tức chỉ ở trong phạm vi người thân, bạn bè quen biết.
 • Công ty TNHH không được nhà nước cho phép phát hành cổ phiếu để huy động nguồn vốn từ bên ngoài.
 • Trong mô hình Ltd các thành viên hay tổ chức góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn điều lệ mà mình đã chấp nhận đóng góp. Mà không phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình cho tất cá các hoạt động của doanh nghiệp, như mô hình doanh nghiệp tư nhân.
 • Mô hình Ltd bản chất là mô hình kinh doanh đó cho nên khi chuyển nhượng hay trao đổi vốn góp sẽ ưu tiên cho những thành viên bên trong công ty đầu tiên.
 • Trong công ty TNHH thì tổ chức lãnh đạo cao nhất của công ty là Hội đồng thành viên – bao gồm toàn bộ tất cả những thành viên góp vốn để thành lập công ty. Họ là những người sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật với toàn bộ hoạt động của công ty nên sẽ có quyền hành và chi phối đến mọi hoạt động của công ty.
 • Mô hình Co.,ltd là mô hình kinh doanh phù hợp với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh nhưng với số vốn ít, có thể kêu gọi vốn từ các tổ chức hay cá nhân khác để thành lập công ty TNHH. Do vậy, loại hình doanh nghiệp Ltd thường phổ biến nhất là nhỏ và vừa.

Mô hình Ltd hay Co.,ltd có ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm của mô hình Ltd

 • Đây là loại mô hình doanh nghiệp phù hợp với loại hình kinh doanh vừa và nhỏ.
 • Có thể có sự góp vốn của nhiều thành viên nên sẽ có số vốn lớn hơn mô hình doanh nghiệp tư nhân.
 • Có thể dễ dàng điều hành và trao đổi giữa các thành viên trong Hội đồng thành viên, bởi số lượng thành viên trong hội đồng không quá 50 thành viên.
 • Khi góp vốn vào công ty TNHH các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn với toàn bộ hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đóng góp. Nếu có xảy ra rủi ro cũng không gây ảnh hưởng đến toàn bộ tài sản của từng thành viên.

Hạn chế của mô hình Ltd

 • Hạn chế đầu tiên và khó giải quyết đó là trong Hội đồng thành viên có số lượng tương tối đông nên việc giữ bí mật nội bộ công ty là khó thực hiện. Và còn trong việc chia lợi nhuận giữa các thành viên đôi lúc sẽ khó khăn.
 • Việc gọi vốn từ các tổ chức, cá nhân khác sẽ có rất nhiều khả năng họ không có năng lực, gian xảo vào góp vốn ở công ty.
 • Không thể kiểm soát được các quyết đinh của mỗi thành viên, bởi tất cả thành viên đều có trách nhiệm, nên khi một thành viên quyết định sẽ dưới danh nghĩa công ty thì những người khác cũng phải chịu trách nhiệm liên quan bởi có sự ràng buộc, mặc dù họ không biết việc này.
 • Theo quy định của pháp luật thì công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu, điều ảnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc gọi vốn từ bên ngoài vào để phát triển công ty. Nguồn vốn tập trung chủ yếu của mô hình này là từ vốn góp của các thành viên công ty.

Tóm lại, Ltd và Co.,ltd là ký hiệu viết tắt của công ty trách nhiệm hữu hạn – loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân kể từ khi được Nhà nước cấp giấy chứng phép thành lập công ty. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về mô hình Ltd hay Co.,ltd sẽ giúp bạn giải thích được Ltd hay Co.,ltd là gì? Đặc điểm, ưu nhược điểm của Ltd như thế nào? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!!!

Đánh giá bài viết