Hệ thống kỹ thuật trong công trình là gì?

Khi xây dựng một công trình, chúng ta thường nghe tới vấn đề hệ thống kỹ thuật trong công trình. Vậy hệ thống kỹ thuật trong công trình là gì? Nếu bạn chưa có sự hiểu biết về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu với tintucxaydung qua bài viết dưới đây.

Hệ thống kỹ thuật trong công trình là gì?

Hệ thống kỹ thuật trong công trình còn có tên gọi khác là hệ thống M&E (Mechanical & Electrical) gồm có các hạng mục đó là: Điều hòa không khí và thông gió, phòng cháy, chữa cháy, cấp thoát nước, cung cấp gas LPG, khí nén, phân phối, cung cấp điện, chiếu sáng, điều khiển, điện nhẹ.

Tìm hiểu về hệ thống kỹ thuật trong công trình

Khi tiến hành xây dựng công trình xây dựng lớn như: Tòa nhà, khách sạn, nhà máy, resort, sân vận động,… sẽ có 3 phần chính đó là: Kiến trúc, xây dựng và ME.

Bên cạnh phần kiến trúc, kết cấu (bao gồm: Xây dựng thô, xây dựng hoàn thiện, nội thất) thì các thiết bị còn lại nằm trong phần ME. Có thể nói cách khác ME là các nhân tố làm cho công trình hoạt động được.

Thời gian trước, khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì một công trình xây dựng chỉ có các phần đó là: Hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống thông tin liên lạc đơn giản (Bao gồm: Điện thoại và ti vi) nên thường được gọi là hệ thống điện nước. Trong tổng giá trị đầu tư thì phần điện nước chiếm một khoản chi phí khá nhỏ trong toàn bộ công trình, chỉ khoảng 5 – 10%.

Hiện nay, tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến chóng mặt. Chính vì vậy, một công trình đã trang bị nhiều hệ thống hiện đại, tiên tiến giúp tăng tính tiện nghi của công trình từ 40 – 60% trong tổng giá trị đầu tư.

ME là từ viết tắt của cụm từ Mechanical Electrical. Tuy nhiên, cụm từ này không phù hợp để diễn tả hệ thống cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S) và hệ thống phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting) nên hiện nay người ta thường sử dụng từ MEP (Mechanical Electrical Plumbing) để nói về sự đầy đủ. Thế nhưng, tại Việt Nam thì người Việt thường sử dụng từ ME hay M&E (kỹ sư ME) cho tiện lợi và đơn giản.

Tìm hiểu về hệ thống ME

Hệ thống ME gồm có:

– Hệ thống thông gió, điều hòa không khí còn được gọi là HVAC

– Hệ thống điện

– Hệ thống phòng cháy và chữa cháy

– Hệ thống chống sét

– Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh

– Hệ thống ống cấp gas, ống cấp khí cho bệnh viện, ống rác thải,…

– Hệ thống thông tin liên lạc gồm:

+ Hệ thống mạng LAN và internet: Data network system

+ Hệ thống điện thoại: Telephone system

+ Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system

+ Hệ thống truyền hình (Truyền hình cáp, truyền hình anten Master Antenna Television – MATV)

+ Hệ thống âm thanh (Public address system)

+ Hệ thống quản lý tòa nhà (Building Manager System – BMS)

Bên cạnh đó, có thể bạn đã nghe tới từ điện nặng và điện nhẹ. Đây là cách sử dụng của dân trong nghề ME hoặc dùng cho các hệ thống đó là:

– Điện nặng: Là để chỉ hệ thống điện cấp cho động lực và các thiết bị điện có điện áp cao từ 110V trở lên.

– Điện nhẹ: Là để chỉ hệ thống điện cấp cho các thiết bị điện có điện áp thấp hơn 110V.

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về hệ thống kỹ thuật trong công trình là gì? Mong rằng bạn đã tiếp nhận được nguồn thông tin hữu ích dành cho mình.

1/5 - (1 bình chọn)