Gỗ Pơ Mu là gì? Đặc điểm của cây gỗ Pơ Mu

Gỗ là một loại tài nguyên quý giá của chúng ta, nó được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như dùng để làm nhà, làm nội thất,… Ở bài viết này Tintucxaydung.com sẽ giới thiệu cho bạn một loại gỗ thuộc nhóm I của Việt Nam đó là gỗ Pơ Mu. Vậy gỗ Pơ Mu là gì? Loại gỗ này có ứng dụng như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết để được giải đáp.

Gỗ Pơ Mu là gì?

Gỗ Pơ Mu có tên tiếng anh là Fokienia, ở Việt Nam gỗ Pơ Mu còn có nhiều tên gọi khác như đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he,… Gỗ Pơ Mu là một trong những loại gỗ thuộc nhóm I của gỗ Việt Nam, với đặc điểm là có màu sắc, vân gỗ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. Do vậy chúng thường được ứng dụng rộng rãi để làm đồ mỹ nghệ, nội thất trong nhà, trần nhà, sàn nhà,….

Đặc điểm của cây gỗ Pơ Mu

Hiện nay, ở Việt Nam gỗ Pơ Mu đang rất khan hiếm do bị khai thác quá nhiều bởi đặc tính và giá trị kinh tế cao của nó. Cây Pơ Mu sinh trưởng và phát triển thẳng đứng, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 25 – 30 m, vỏ cây có màu ánh nâu hay nâu xám, rất dễ bị tróc khu cây còn non. Đối với cây đến độ trưởng thành vỏ cây sẽ có các vết nứt theo chiều dọc. Cây Pơ Mu có mùi thơm rất dễ chịu và có khả năng xua đuổi muỗi, côn trùng, chống mối mọt rất tốt.

Gỗ Pơ Mu là một họ thông nhưng cao cấp hơn thông rất nhiều. Lá cây Pơ Mu nhỏ, mọc với số lượng nhiều thành cặp so le quanh các cành non. Là loại cây ở tầng trên cần nhiều ánh sáng, mọc ở những nơi có khi hậu mát mẻ, nhiều mưa, khu vực rừng rậm nhiệt đới, trên các sườn núi,… ở Việt Nam, cây Pơ Mu phân bổ ở khắp các tỉnh thành miền Bắc như Bắc Giang, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng,… các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên kéo dài đến Bắc Lào.

Đặc tính của gỗ Pơ Mu

Gỗ Pơ Mu có một số đặc tính nổi trội của loại gỗ nhóm I Việt Nam như:

+ Có màu sắc gỗ sáng vàng tươi, thể hiện sự sang trọng với bề mặt bóng mịn.

+ Gỗ Pơ Mu có khối lượng nhẹ nhưng độ bề cực kỳ cao lên đến hàng trăm năm.

+ Là một họ thông nên gỗ Pơ Mu có dầu và mùi thơm đặc trưng. Với vân gỗ đồng đều, đẹp, có độ dẻo dai, chịu lực tốt. Đặc biệt với mùi hương đặc trưng gỗ Pơ Mu có khả năng đuổi muỗi, côn trùng và chống mối mọt rất tốt.

Với loại gỗ thuộc nhóm I và đặc tính nổi bật nên giá thành của mỗi sản phẩm làm ra từ gỗ Pơ Mu có giá thành cao những vẫn được nhiều khách hàng yêu thích sử dụng.

Ứng dụng của gỗ Pơ Mu

+ Từ thời xa xưa, gỗ Pơ Mu đã được khai thác để sử dụng làm nhà, vách ngăn, đồ gia dụng,… thậm chí có một số đồng bào còn sử dụng chúng để làm quan tài bởi gỗ nhẹ, có mùi hương dễ chịu và đặc biệt là khả năng chống mối mọt.

+ Ngày nay, gỗ Pơ Mu ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống trên hầu hết các lĩnh vực. Trong chế tác đồ mỹ nghệ sử dụng để tạc tượng, điêu khắc, các vật dụng trang trí,… Trong gia công làm đồ gia dụng như làm bàn ghế, giường, tủ,… Bởi đặc tính của gỗ Pơ Mu nên chúng thường sử dụng để chế tác những đồ nội thất mang lại vẻ đẹp tự nhiên, cao cấp và sang trọng trong nhà.

+ Rễ cây gỗ Pơ Mu được người ta chiết xuất thành tinh dầu Pơ Mu có giá trị kinh tế rất cao.

Gỗ Pơ Mu thuộc loại gỗ quý hiếm với thời gian sinh trưởng chậm nên những sản phẩm được chế tác từ gỗ Pơ Mu có giá trị cao. Hiện nay, gỗ Pơ Mu đang được Nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt. Do vây, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng nhiều, gỗ Pơ Mu hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước trên khu vực. Với những ưu điểm nội bật và tính giá trị của gỗ Pơ Mu bạn có thể lựa chọn dòng gỗ này để trang trí trong ngôi nhà bạn.

5/5 - (1 bình chọn)