FCU là gì? Cấu tạo và cách thức hoạt động của FCU

FCU là gì? Được cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động của FCU ra sao? Đây là những câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc hiện nay. Trong bài viết này Tintucxaydung sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến FCU.

FCU là gì?

FCU là một thiết bị xử lý không khí tương tự như AHU nhưng có cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ hơn. FCU là viết tắt của cụm từ tiếng anh Fan – Coil – Unit với công suất hoạt động nhỏ khoảng 2kw – 2kw vừa đủ để đưa không khu lạnh vào phòng có không gian nhỏ hoặc vừa, nơi mà hệ thống xử lý không khí AHU không thể áp dụng được.

Cấu tạo của FCU

Thông thường một thiết bị FCU có cấu tạo gồm các bộ phận chính là: quạt – Fan, dàn ống – Coil, bộ lọc bụi, động cơ, dàn ống trao đổi nhiệt, màn hứng nước ngưng. Ngoài ra, còn được trang bị thêm bộ sấy điện – Heater trong một số thiết bị FCU. Tuy nhiên, ở Việt Nam thiết bị FCU thường không trang bị thêm bộ sấy điện.

Trong thiết kế sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, FCU được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc và được kết nối với nhau cùng một đường ống. Đường ống sử dụng cho các FCU thường sẽ được cách nhiệt bằng xốp cách nhiệt, ống gió. Trong khi vận hành FCU có thể sinh ra tiếng ồn bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo nên. Bộ lọc bụi trong FCU không yêu cầu cao nên tuổi thọ sẽ lâu hơn các loại khác.

Cấu tạo gồm cánh quạt và động cơ trong FCU nên dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.

Phân loại FCU

Hiện nay trên thị trường, căn cứ vào loại quạt sử dụng có thể phân loại các FCU phổ biến như sau:

+ FCU kiểu treo tường, áp tường hoặc áp trần: loại này thường sẽ có vỏ bọc để bảo vệ và che giấu thiết bị FCU như cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt độ, bộ khuyếch tán không khí nhưng vẫn đảm bảo được việc phân phối không khí.

+ FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần: loại này thì sẽ được lắp đặt vào trong khoảng trống của trần nhà. Lưới tản nhiệt không khí, bộ phận khuyếch đại không khí sẽ được đặt vào trần và được dẫn đến cuộn dây quạt. Loại FCU kiểu này được dùng chủ yếu để tận dụng khoảng trống của trần nhà.

+ FCU kiểu thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng.

Cách thức hoạt động của FCU

+ Đầu tiên, cuộn cảm sẽ nhận nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm. Sau đó, sẽ loại bỏ nhiệt hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt.

+ Tiếp theo, cuộn dây quạt trong FCU có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong hoặc được kết nối dây để điều chỉnh nhiệt bằng bộ điều khiển từ xa. Có tác dụng để làm mát hoặc sưởi ấm.

+ Việc điều chỉnh tốc độ của quạt trong FCU được sử dụng một phần để điều khiển đầu ra sưởi ấm và làm mát theo ý muốn.

+ Một số modun của FCU sẽ thực hiện điều khiển tốc độ quạt bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cung cấp nguồn cho động cơ quạt.

+ Điều này yêu cầu, điều chỉnh ngay trong giai đoạn lắp đặt thiết bị hoặc trong quá trình xây dựng tòa nhà và chỉ có một tốc độ cố định.

+ Ngoài ra, một số modun FCU còn được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn, có thể tùy chỉnh với các mức độ trong cuộn dây để đặt các mức độ mong muốn để người dùng tùy ý điều chỉnh tốc độ quạt.

Ứng dụng của FCU

FCU đã được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Và FCU đang được ứng dụng trong khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,…

Với những thông tin mà Tintucxaydung cung cấp bạn đọc đã hiểu FCU là gì rồi phải không nào? Mong rằng bạn đọc đã tiếp thu được những thông tin hữu ích. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng Tintucxaydung.com trong bài viết này. Tiếp tục theo dõi những tin tức hấp dẫn khác trong những bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết