Dây an toàn quan trọng như thế nào trong xây dựng

Cùng với mũ, găng tay, quần áo, giày bảo hộ thì dây an toàn cũng là một trong những thiết bị bảo hộ không thể thiếu, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, đặc biệt khi làm việc trên cao. Vậy, dây an toàn có cấu tạo như thế nào? Chúng có mấy loại?,… Tất tần tật các thắc mắc về thiết bị này sẽ được Namtrung Safety giải đáp nhanh trong bài viết dưới đây.

Dây an toàn quan trọng như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn lao động nguy hiểm, thậm chí là tử vong xảy đến từ môi trường làm việc trên cao mà nguyên nhân là do không sử dụng dây an toàn lao động trong quá trình làm việc. 

Vì thế, trang bị dây an toàn cho người lao động là việc làm vô cùng cần thiết. Thiết bị này không chỉ bảo vệ, giúp người lao động giảm thiểu được những chấn thương mà đây còn là cách để anh em công nhân bước vào công việc một cách tự tin, thoải mái hơn. 

Bên cạnh đó, việc trang bị dây đai an toàn còn giúp người lao động chủ động xử lý công việc một cách linh hoạt, thoải mái. Lấy ví dụ đơn giản như người thợ điện nếu không sử dụng dây an toàn thì thử hỏi họ có thể bám chắc chắn trên cột điện để thực hiện công việc được hay không.

Căn cứ vào môi trường làm việc cũng như tính chất công việc mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây đai an toàn.

Phân loại dây đai an toàn

Dây an toàn thông thường

Dây đai an toàn thông thường được dùng phổ biến khi làm việc trên cao trong ngành xây dựng, điện… Đặc điểm của kiểu dây này là gọn, nhẹ, dễ sử dụng. Chúng có kết cấu từ 4 bộ phận chính:

– Dây bụng: Thường làm bằng các loại dây dẹt, dệt bằng sợi tổng hợp như: Polyeste (PET), Polyamit (PA). Thông thường, dây bụng còn được gắn thêm đai đệm, nhằm tăng độ an toàn và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

– Dây treo: Được làm bằng các loại dây tròn, bện bằng sợi tổng hợp PA. Độ dài của dây treo thường là 1,2 – 1,8 m.

– Ngoài ra, dây an toàn thông thường còn được tích hợp thêm cả móc và khoá được làm bằng thép.

Dây an toàn toàn thân 

Dây an toàn toàn thân hay dây đỡ cả người có đặc điểm khác với dây an toàn thông thường ở chỗ là có các dây chằng qua chân. Các dây này được liên kết với dây bụng hoặc với nhau để làm nhiệm vụ nâng đỡ người lao động.

Dây an toàn toàn thân được dùng cho người lao động khi thực hiện nhiệm vụ: Nổ mìn phá đá trên các vách núi, sơn sửa các thành tàu lớn, nhà cao tầng… Lúc này dây an toàn còn đóng vai trò là công cụ lao động.

Dây an toàn có thêm các kết cấu bổ trợ

Về cơ bản, dây an toàn loại này có cấu tạo giống với dây an toàn thông thường nhưng được gắn thêm cơ cấu bổ trợ. Cơ cấu bổ trợ này có thể là: Cơ cấu hấp thụ năng lượng, cơ cấu tự co, cơ cấu điều chỉnh độ dài dây treo.

Mục đích của việc tích hợp thêm cơ cấu bổ trợ là để giảm lực tác giật tác động lên người và mở rộng phạm vi hoạt động của người dùng.

Sử dụng dây an toàn đúng cách

Việc mang dây an toàn quá rộng, quá chật hay sử dụng dây đai an toàn không đúng cách đều có thể gây nguy hiểm cho người lao động. 4 bước cơ bản sử dụng dây đai an toàn đúng cách dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Bước 1: Kiểm tra dây đeo

Cầm dây đeo tại vị trí D-ring. Giữ dây đeo không bị xoắn rồi tiến hành kiểm tra tổng thể xem thiết bị có bị hư hỏng ở vị trí nào hay không.

Bước 2: Cố định quai trên vai

Luồn cánh tay qua dây, cố định quai trên vai. Điều chỉnh các quai vai để quai phụ xương chậu nằm giữa mông đồng thời các quai phải được giữ thẳng không được kéo vào cơ thể.

Bước 3: Điều chỉnh quai chân vào khóa

Khi khoảng trống giữa đùi và quai chân vừa khít một lòng bàn tay thì lúc này quai chân được cho là vừa khít.

Bước 4: Gắn các quai ngực vào khóa

Quai ngực nằm cách vai khoảng 20-25 cm thì điều chỉnh quai ngực để quai vai thẳng đứng từ trên xuống. Cuộn đầu dây còn thừa cho gom lại.

Điều chỉnh quai vai, nếu muốn chặt thì kéo phần thừa của quai vai, còn muốn nới lỏng thì nhấn khung điều chỉnh xuống. Các quai phải điều chỉnh cùng chiều dài.

Điều chỉnh quai ngực, muốn chặt kéo phần thừa của quai.

Cuối cùng là điều chỉnh D-ring nằm giữa xương dẹt.

Hiện tại, Namtrung Safety là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dây an toàn tại Việt Nam. Các sản phẩm tại Nam Trung rất đa dạng về chủng loại, đặc biệt 100% sản phẩm đều là hàng chất lượng, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt đến từ các thương hiệu bảo hộ lao động nổi tiếng trong và ngoài nước. Phải kể đến như: Dây an toàn Hòa Bình , dây an toàn Kukje, dây an toàn Seeda, dây an toàn Sstop, hứa hẹn đáp ứng mọi yêu cầu công việc cũng như bảo vệ toàn diện cho người lao động. 

Thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0932.911.900 (Miền Nam) – 0933.911.900 (Miền Bắc), để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết