Cao su nitrile là gì? Đặc tính của cao su nitrile

Cao su nitrile hay còn gọi là cao su NBR. Đây là loại cao su tổng hợp có khả năng chịu dầu tốt. Nếu bạn đọc chưa có sự hiểu biết về loại cao su này thì hãy cùng tìm hiểu với tintucxaydung.com trong bài viết dưới đây để biết cao su nitrile là gì nhé. 

Cao su nitrile là gì? 

Cao su nitrile được sản xuất từ chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien thông qua việc sử dụng phương pháp polymer hóa nhũ tương. Các giai đoạn thực hiện đó là: Polymer hóa NBR ở dạng latex tới đông tụ latex và tới làm khô sản phẩm cuối cùng.

Cao su nitrile thường được sử dụng trong ống dẫn nhiên liệu, sản xuất các loại gioăng hay trục cao su. 

Cao su nitrile không chỉ có tính năng kháng dầu mỏ mà nó còn có khả năng kháng axit và dầu thực vật. Đặc điểm của vật liệu này đó chính là sự đàn hồi, lực căng, lực nén nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất găng tay. 

Đặc tính của cao su nitrile

Dưới đây là đánh giá ưu và nhược điểm của loại vật liệu này, bạn đọc hãy tham khảo:

Ưu điểm

Trong cao su nitrile có chứa hàm lượng CAN cao. Tuy nhiên, tính kháng thời tiết của loại cao su này không quá tốt. Trong quá trình sản xuất, cao su nitrile được biến tính về dạng cacboxylat. Nhờ đó mà khả năng kháng mài mòn rất tốt. Ngoài ra, độ cứng, độ bền của cao su nitrile cũng được tăng lên. Độ giòn được giảm xuống, độ bền được tăng lên. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì cao su nitrile cũng gặp phải một số nhược điểm đó là:

– Chi phí sản xuất ra vật liệu này rất cao. 

– cao su nitrile có thể bị hủy bởi sự tác động của axit, clo khử trùng, ozone, este xeton, andehit, nitro hydrocarbon. 

Ứng dụng của cao su nitrile trong đời sống

Có thể trong cuộc sống chúng ta đã sử dụng rất nhiều sản phẩm được làm từ vật liệu cao su nitrile nhưng người sử dụng lại không biết. Vật liệu này được sử dụng phổ biến khi làm găng tay, lốp xe,… 

Trong ngành công nghiệp và thương mại thì nó còn được sử dụng để sản xuất các chi tiết máy móc. 

Trong môi trường xăng dầu các thiết bị nối với nhau không có độ kín nhất định. Chính vì vậy, người ta cần trang bị thêm gioăng làm từ cao su nitrile bởi nó có đặc tính kháng dầu rất tốt. Thiết bị gioăng có tác dụng làm kín các đường ống, máy móc có chứa dầu chảy qua. Và với trang bị gioăng dòng hóa chất này sẽ không bị chảy ra bên ngoài. 

Cao su nitrile có khả năng chống chịu dầu rất cao nên được ứng dụng phổ biến ở những nơi như: Con dấu ô tô, miếng đệm, những vật thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng. 

Ngành dệt cũng cần phải sử dụng đến gioăng cao su nitrile bởi vải dệt không có khả năng chống thấm. 

Người ta còn sử dụng vật liệu cao su nitrile để làm vỏ xe, trong các nhà máy chống nước bởi khả năng chống khe hở, hạn chế rỉ dòng vật chất bên trong là rất tốt. 

Ngoài ra, cao su nitrile còn được ứng dụng rộng rãi trong trang phục, vật dụng trong đời sống hàng ngày của con người đó là: Thắt lưng, con lăn máy in, da tổng hợp,… 

Vậy là bài viết về cao su nitrile là gì đã kết thúc tại đây. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên thì giờ đây bạn đã hiểu cao su nitrile là gì rồi phải không nào? Hãy theo dõi tintucxaydung trong những bài viết tiếp theo. 

Đánh giá bài viết