Blower là gì? Chức năng của máy thổi khí

Nếu bạn là người am hiểu về lĩnh vực xử lý chất thải chắc hẳn sẽ biết blower là gì? Tuy nhiên, với những người không nghiên cứu về lĩnh vực này thì không hẳn là như vậy. Hãy cùng tintucxaydung.com tìm hiểu rõ hơn về blower là gì nhé. 

Blower là gì?

Blower còn có tên gọi đầy đủ là air blower, tiếng Việt người ta gọi là máy thổi khí. Máy thổi khí được sử dụng phổ biến trong công nghệ xử lý nước thải. 

Nguyên tắc hoạt động: Máy thổi khí sẽ tiến hành việc đẩy không khí bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp vào trong nước. Mục đích của việc này đó là cung cấp oxy vào bên trong nước hay để làm xáo trộn nước. 

Có 3 loại máy thổi khí được sử dụng phổ biến đó là:

– Máy thổi khí mini. Loại này được sử dụng phổ biến ở các bể nuôi cá cảnh.

– Máy thổi khí con sò

– Máy thổi khí truyền động gián tiếp. 

Chức năng của máy thổi khí trong hoạt động xử lý nước thải

Máy thổi khí được sử dụng để làm xáo trộn toàn bộ thể tích bể để tránh tình trạng lắng cặn có thể xảy ra. 

Cơ chế hoạt động đó là máy thổi khí thông qua ống phân phối khí sẽ mang oxy vào bên trong bể nước thải. Nó sẽ giúp duy trì nồng độ oxy hòa tan. Và cung cấp oxy cho các vi sinh vật thực hiện hoạt động xử lý nước thải. 

Ngoài ra, máy thổi khí còn có chức năng giúp nước thải không lên men kị khí. Nó còn tạo điều kiện hiếu khí, cân bằng nồng độ ô nhiễm của nước thải. 

Bên cạnh đó, blower còn được sử dụng phổ biến trong các ao, hồ nuôi trồng thủy sản với mục đích cung cấp khí. 

Chức năng của máy thổi khí

– Đối với dòng máy thổi khí roots blower được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Với thiết kế đường cong của các thùy, máy này sẽ làm giảm tối đa sự rò rỉ khí ở bên trong buồng chứa khí. Nhờ đó mà hiệu suất hoạt động tăng lên và giảm nhiệt độ trong thời gian máy hoạt động. 

– Hộp số tách biệt với buồng chứa khí. Thiết kế này có tác dụng giảm nhiệt độ cao của khí ở bên trong hộp và giúp cho nhiệt độ của ổ lăn cũng giảm đi. Nhà sản xuất thiết kế kích thước ổ lăn lớn rất tương xứng với đường kính trục mở rộng. Ổ lăn có khả năng chịu trọng lượng lớn và giúp tăng tuổi thọ của máy thổi khí. 

Máy thổi khí được sử dụng phổ biến ở một số ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp đó là:

–  Thu hồi tro bay

– Xử lý nước thải công nghiệp, 

– Khai thác mỏ luyện kim

– Khử lưu hình trong các nhà máy nhiệt điện

Với công năng tuyệt vời của máy thổi khí thì giá thành của nó rất cao. Và giá thành còn phụ thuộc vào công suất hoạt động. Chưa dừng lại ở đó, nếu người sử dụng chưa có nhiều kinh nghiệm, sự hiểu biết về máy thổi khí rất dễ dẫn đến lựa chọn sai lầm. 

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy thổi khí đến từ các thương hiệu danh tiếng mà người tiêu dùng có thể tham khảo đó là: 

– Dargang (Đài Loan) 

– APP (Đài Loan) 

– Hong Helong (Đài Loan),…

– Taiko Kikai (Nhật Bản)

– Longtech (Đài Loan) 

– Heywel (Đài Loan)

– Trundean (Đài Loan) 

– Tsurumi (Nhật Bản)

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã biết blower là gì và ứng dụng của nó như thế nào trong đời sống. Nếu có nhu cầu mua hãy tham khảo bài viết này nhé. 

Đánh giá bài viết