[Giải Đáp] AHU là gì?

Trong các tòa nhà lớn, các trung tâm thương mại thường sử dụng hệ thống điều hòa chiller trung tâm, và trong hệ thống này đều được trang bị thiết bị AHU. Vậy AHU là gì? Cấu tạo của AHU như thế nào? Nguyên lý hoạt động AHU ra sao? Bài viết này của Tintucxaydung sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về AHU.

AHU là gì?

AHU là viết tắt của cụm từ tiếng anh Air Handling Unit có nghĩa tiếng việt là khối xử lý không khí. Đây là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng không khí như trong ngành dược, mỹ phẩm, điện tử,…

Ngày nay, AHU được sử dụng nhiều trong các tòa nhà cao tầng được trang bị hệ thống Chiller, các trung tâm thương mại. Đây được xem là thiết bị tiền xử lý như lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm và tạo ẩm trong các hội trường lớn, hành lang, khu vui chơi,… trong trung tâm thương mại.

AHU có cấu tạo như thế nào?

Một hệ thống AHU đều có cấu tạo chung gồm:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ.

Tùy vào từng công trình khác nhau mà hệ thống AHU sẽ được thiết kế với những bộ phận khác nhau, nhưng đều phải có 5 bộ phận trên.

Nguyên lý hoạt động của AHU

Hệ thống AHU thực chất là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm trong không khí. Không khí khi đi qua AHU được xử lý để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bằng nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động của hệ thống AHU là nước lạnh sẽ chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí sẽ chuyển động ngang qua bên ngoài và được làm lạnh, sau đó được thổi theo hệ thống kênh gió đưa tới các phòng, khu vực.

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị trong hệ thống AHU như sau:

  • Khi nhiệt độ ở trong phòng hoặc khu vực cao hơn nhiệt độ được cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Dàn trao đổi nhiệt có chức năng làm lạnh luồng khí cho tới khi nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực nhỏ hơn nhiệt độ cài đặt. Khi đó, van 3 ngã sẽ đóng lại và dòng nước lạnh sẽ được chảy qua đường bypass để về lạ Chiller.
  • Trước khi đưa không khí vào hệ thống AHU để xử lý thì không khí đều đã được lọc thông qua bộ phận tiền lọc, thông thường là sử dụng phương pháp lọc thô hoặc lọc túi. Đối với trường hợp cần đến không khi sạch hơn để đáp ứng yêu cầu như trong phòng thì nghiệm, phòng nghiên cứu thì sẽ dùng thêm cả bộ lọc HEPA.
  • Không khí sau khi đã qua bộ lọc đi vào hệ thống AHU, đầu tiên sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, sẽ đi vào buồng tuần hoàn và cuối cùng không khí đã được xử lý, làm lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng và khu vực sử dụng điều hòa.
  • Nhiệt độ không khí sau khi qua AHU đi ra sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ của quạt gió. Tuy nhiên, hệ thống xử lý không khí AHU thường chỉ được dùng để xử lý không khí sơ bộ. Còn trên thực tế, nếu muốn xử lý không khí một cách chính xác thì phải lắp thêm hệ thống FCU tại các phòng hoặc khu vực.

Phân loại AHU

Căn cứ theo kiểu sử dụng mà AHU được phân làm 2 loại: loại đặt nằm ngang và loại đặt nằm thẳng đứng. Khi sử dụng đặt nền thì ta chọn loại đặt thẳng đứng, còn khi đặt trên trần thì ta sử dụng loại đặt nằm ngang.

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động thì AHU được chia làm 2 loại là loại dùng nước và loại dùng gas lạnh trực tiếp.

Tóm lại, hệ thống AHU có thể hiểu đơn giản và ngắn gọn là hệ thống trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí từ môi trường sau đó cung cấp cho phòng và khu vực sử dụng bằng hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt, và dàn lạnh. Hy vọng với những thông tin Tintucxaydung.com chia sẻ sẽ giúp cho bạn biết AHU là gì và có một cái nhìn tổng quan về hệ thống AHU.

5/5 - (1 bình chọn)