Ứng dụng, đặc điểm cũng như cách sử dụng cờ lê lực

Cờ lê lực hay còn gọi là cần xiết lực là dụng cụ chuyên dụng, có tác dụng siết hoặc kiểm tra lực siết các bu lông, đai ốc trong các ngành công nghiệp nặng như: sản xuất thép, cầu đường, dầu khí, công nghiệp cơ khí chế tạo máy và sản xuất sữa chữa ô tô, ngành xây dựng…  Đây là thiết bị cầm tay đóng góp một phần rất lớn đến việc cải thiện năng suất lao động đối với ngành công nghiệp trong thời buổi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển như hiện nay. Cùng chúng tôi, tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng, đặc điểm cũng như cách sử dụng cờ lê lực trong bài viết dưới đây.

cờ lê lực

Ứng dụng đa dạng của cờ lê lực

Sử dụng cơ lê đo lực sẽ không còn lo lắng về vấn đề bu lông, đai ốc nhanh bị bào mòn, hư hỏng do bị siết chặt quá mức. Với mỗi một loại bu lông, đai ốc khác nhau sẽ có một lực định sẵn theo quy định của nhà sản xuất nên chỉ cần đặt giá trị lực và vặn đến khi cờ lê lực phát ra tiếng kêu là xong. Khi đó, cờ lê thông báo bạn đã vặn đủ lực và giúp kiểm soát được lực nên bu lông, đai ốc không bị ăn mòn, giúp chi tiết máy hoạt động bền bỉ hơn.

Chính vì ưu điểm vượt trội này so với cờ lê thường nên cờ lê lực được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất của đời sống như bảo dưỡng ô tô, xe máy; gia công sửa chữa máy móc; lĩnh vực cơ khí hoặc sửa chữa bảo trì các loại máy móc thiết bị công nghiệp…. Có thể điểm qua những ứng dụng cụ thể của công cụ này như:

  • Cờ lê lực dùng để siết chặt hay nới lỏng các con vít của máy móc đến một lực đã được mặc định sẵn.
  • Sử dụng để tháo mở các vật hình tròn hoặc tháo mở ống mà không có độ bám.
  • Kiểm tra lực siết của bu lông. Từ đó, người sử dụng có thể điều chỉnh được lực siết của cờ lê trước khi vận hành. Khi đó, quá trình thao tác sẽ trở nên chắc chắn hơn và người dùng có thể theo dõi được lực siết trong quá trình làm việc nên rất tiện dụng.
  • Cờ lê cân lực có thể sử dụng kết hợp với bộ phận nhân lực khi cần kiểm tra momen có lực siết lớn bằng tay tại các vị trí khó như trên cao, trong hầm lò, các vị trí bu-lông ê cu to, vị trí yêu cầu lực siết lớn mà khoảng trống không đủ rộng.

Phân loại cờ lê lực

Phân loại cờ lê lực

Cờ lê lực tiêu chuẩn

Đây là dòng cờ lê lực rất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất với vạch chia momen và đầu cờ lê có cơ cấu 2 chiều có thể siết hoặc tháo. Ưu điểm của dòng cờ lê lực này là khả năng thao tác nhanh cho việc định lực, điều chỉnh, đọc lực chính xác khá cao.

Cờ lê lực điện tử

Đây là dòng cờ lê chủ yếu được dùng với mức độ chuyên nghiệp cao. Các thao tác định lực, điều chỉnh được thực hiện bằng nút bấm và thông số lực hiển thị trên màn hình LED với độ chính xác cao. Một số loại có tính năng bộ nhớ lực, kết nối với máy tính để thống kê và phân tích. Do cấu tạo phức tạp nên giá thành sản phẩm này khá cao.

Cờ lê lực đồng hồ

Thiết bị này sẽ hiển thị lực siết cuối cùng và “nhớ tạm thời” lực siết cuối với độ chính xác cao hiển thị trên mặt đồng hồ kim. Thay vì dùng để siết, chúng được dùng để kiểm tra (test) trong các công đoạn của lắp ráp.

Vì thế, dụng cụ này sẽ hiển thị lực siết cuối cùng và “nhớ tạm thời” lực siết cuối với độ chính xác cao hiển thị trên mặt đồng hồ kim. Chúng được dùng cho các bộ phận QA, QC trong sản xuất.

Cờ lê lực đầu rời

Về mặt cấu tạo, cờ lê lực đầu rời khá giống cờ lê lực tiêu chuẩn, cũng “click” khi quá lực. Tuy nhiên, do đầu cờ lê có thể tháo rời và lắp nhiều size khác nhau như đầu vuông, đầu cờ lê, đầu tròng, đầu mỏ lết… nên chúng rất được ưa chuộng trong các ngành như ô tô, cơ khí.

Cờ lê lực dạng cần đo đơn giản

Đây là dòng cờ lê lực cơ bản nhất. Chúng hiển thị trực tiếp lực siết khi thao tác qua vạch đo thông qua 1 cơ cấu “Beam”. Dòng cơ lê lực này ứng dụng trong lắp ráp cơ bản, không yêu cầu độ chính xác cao.

Nguyên lý hoạt động của cờ lê lực

Nguyên lý hoạt động của cờ lê lực

Cờ lê lực hoạt động theo theo nguyên tắc Momen xoắn còn gọi là Momen quay. Nguyên lý như sau: Khi lực tác động vào vật cần siết bằng tích độ dài cánh tay đòn với lực tác dụng vào nó (cánh tay đòn được xác định từ vị trí đặt lực đến vị trí tay cầm).

Vậy nên, cánh tay đòn càng dài thì lực siết càng lớn. Đó cũng là lý do khi lựa chọn cờ lê lực thì những cờ lê lực có cánh tay đòn dài sẽ được dùng cho những bu lông, con ốc lớn.

Hoạt động của cờ lê lực thường lặp đi lặp lại để siêt mở bu lông đai ốc và dựa trên cơ chế bánh cóc. Bên trong cờ lê lực là hệ thống piston – lò xo có cấu tạo gắn liền với bánh cóc. Do đó, nếu vặn cờ lê đúng chiều kim đồng hồ thì piston sẽ bị đẩy, kéo theo chân vịt đẩy các bánh răng tiến tới.

Ngược lại, nếu vặn cờ lê ngược chiều kim đồng hộ thì Piston bị nén lại, kéo theo chân vịt trượt trên răng của bánh cóc mà không khiến bánh cóc xoay theo. Từ đó lực siết luôn giữ theo một chiều cố định và đầu ra được gắn trên bánh cóc để ôm trọn các con ốc, bu lông thuận tiện cho việc lắp ráp.

Cách lựa chọn cờ lê lực phù hợp nhu cầu

Cách lựa chọn cờ lê lực

Xác định nhu cầu của bạn

Để lựa chọn được cờ lê lực phù hợp với nhu cầu thì dĩ nhiên điều bạn cần quan tâm trước hết là nhu cầu của bạn sử dụng công cụ này là gì ?

Bạn có cần momen xoắn lớn (lên đến 350Nm hoặc lớn hơn) để làm viêc trên các thiết bị như máy ủi, máy kéo ? Hay bạn chỉ cần lực vặn vừa phải để giúp bạn thao tác với những thứ xung quanh nhà như xe đạp, máy cắt cỏ hoặc các đồ dùng trong nhà ?

Lựa chọn cờ lê lực theo bu lông

Lựa chọn cờ lê lực phù hợp với bu lông, để mang lại mục đích sử dụng chính xác và sai số thấp nhất. Hơn nữa, lựa chọn cơ lê lực phù hợp còn giúp gia tăng tuổi thọ của đầu bulong, đai ốc. Do đó, bạn cần nắm được cách nhận biết cờ lê lực phù hợp với từng loại bu lông.

Tùy vào từng nhà sản xuất mà có những cách tính kích thước cờ lê theo bu lông có sự khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là bạn vẫn nên ưu tiên những thương hiệu uy tín trên thị trường như: KS Tools, Stabila,… Bởi, những hãng này đều được kiểm định và đạt chuẩn quốc tế.

Để chọn cờ lê lực theo bu lông hãy dựa vào công thức tính như sau: Đường kính bulong x 1,7 = Kích thước cờ lê thích hợp.

Nếu như chưa biết đến công thức trên thì quả thật việc chọn cờ lê lực cho bu lông chưa bao giờ là đơn giản cả. Vì thế, hãy lưu ngay thông tin hữu ích này, để có được sự lựa chọn chính xác nhất nhé!

chọn cờ lê lực

Kiểm tra các lựa chọn đi kèm

Khi bạn đã biết được loại cờ lê lực cần mua thì vấn đề cần quan tâm tiếp theo là phụ kiện đi kèm. Ví dụ như các đầu khẩu đi kèm và đánh giá khả năng cũng như công dụng của mỗi một đầu khẩu đó. Nếu bạn mua cờ lê lực với đầu nối loại 1/2 inch thì các đầu khẩu sử dụng sẽ phải là loại 1/2 inch, và cần khẳng định cờ lê lực đó có khả năng làm việc với loại đầu khẩu đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần suy nghĩ cẩn thận về các điều kiện làm việc của cờ lê lực. Ví dụ, bạn sẽ muốn xem xét nếu không nhìn hoặc sẽ không nhìn được thông số lực xiết trên mặt đồng hồ của tay cân lực. Trong trường hợp này, bạn cần dùng đến loại cân lực đặt lực trước, để một tín hiệu âm thanh hoặc cảm giác xiết lực được phát hiện khi momen xoắn đạt đến lực cần vặn đặt trước.

Sử dụng cờ lê lực như thế nào để gia tăng tuổi thọ ?

Sử dụng cờ lê lực như thế nào

Kiểm tra, thay nhớt thường xuyên

Kiểm tra, thay nhớt thường xuyên sẽ giúp các cơ quan của cần xiết lực được ăn khớp với nhau. Từ đó, hoạt động được dễ dàng và trơn tru hơn, tránh trường hợp cờ lê bị rỉ sét, cũ và không dùng được nữa.

Thao tác đúng hướng dẫn sử dụng

Không riêng gì cờ lê lực mà với tất cả các loại sản phẩm, bạn cũng cần thao tác và sử dụng theo đúng quy định được ghi bởi nhà sản xuất.

Đối với dụng cụ cầm tay cờ lê lực khi thao tác đúng hướng dẫn sử dụng sẽ tránh được những hư hỏng không đánh có. Khi thao tác đúng theo hướng dẫn sử dụng, nếu thấy không ổn bạn có thể yêu cầu cơ sở bán bảo hành và hướng dẫn lại cho mình một cách kịp thời nhất.

Không dùng thay cho búa

Với độ bền và độ cứng rất cao nên có nhiều người đã sử dụng cần xiết lực không đúng với chức năng của nó. Và phổ biến nhất là dùng nó để thay thế các công việc của một chiếc búa: đóng đinh, đập gãy một số vật dụng cứng, thậm chí là chặt cây…

Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng việc đó ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của cờ lê lực. Bởi, khi dùng để thực hiện các công việc không phù hợp với chức năng, đặc biệt là các công việc nặng của chiếc búa sẽ phá vỡ cấu trúc kết cấu ban đầu của cờ lê lực. Điều này khiến tuổi thọ, độ bền của cờ lê mau chóng giảm xuống, cũng như khiến nó bị hỏng, mòn… Do đó, hãy nhớ sử dụng công cụ đúng với mục đích và công dụng thiết kế của nó.

Bạn còn băn khoăn nào về cờ lê lực không ? Nếu có, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, đội ngũ chuyên gia của tintucxaydung sẽ giúp bạn giải đáp chính xác và nhanh chóng. Đừng quên chia sẻ bài viết của chúng tôi đến bạn bè, để cùng nhau bỏ túi nhiều hơn nữa những kiến thức hữu ích về các loại công cụ cầm tay.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đánh giá bài viết