Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần biết

Nhà mới là tổ ấm, là bước khởi đầu  cho cuộc sống sung túc, hạnh phúc về sau. Vì thế, hãy mang những điều tốt đẹp nhất cho căn nhà của mình trong ngày nhập trạch và đừng quên tránh những điều kiêng kị mà chúng tôi đã chia sẻ dưới đây.

Không gây tranh cãi, to tiếng

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc cả gia đình bắt đầu một khởi đầu mới với một cuộc sống mới. Vì thế, nếu như có được khởi đầu mới suôn sẻ thì đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này ở nhà mới sẽ thuận lợi hơn.

Cho nên, đừng mang theo sự bực tức, khó chịu hay lớn tiếng cãi cọ nhau trong ngày đầu tiên về nhà mới. Và dù thế nào thì cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái. Nếu nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc thì ngày đầu chuyển nhà có thể gửi ông bà nội ngoại.

Kiêng về nhà mới vào ban đêm

Việc chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Vì thế dù công việc thường ngày của bạn có bận rộn như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên dành thời gian chuyển nhà vào buổi sáng. Và nên hoàn thành trước 15h trong ngày.

Ngoài ra, khi chuyển đồ vào buổi tối còn dễ sinh tâm lý mệt mỏi, uể oải và hơn nữa còn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Kiêng cắm những loại hoa này trong lễ nhập trạch

Hoa phong lan thì tượng trưng cho sự phóng túng, đa tình. Hoa ly lại thể hiện ngay sự ly biệt, ly tán, sinh ly từ biệt. Hoa phù dung đẹp nhưng lại nhanh tàn… Vì thế, phong lan, hoa ly hay hoa phù dung,… là những loại hoa không nên cắm khi vào về nhà mới, làm lễ nhập trạch.

Không cho phụ nữ đang mang thai phụ giúp dọn dẹp

Theo quan niệm, phụ nữ mang thai khi tham gia chuyển nhà sẽ mang đến những điềm không may cho gia chủ. Trên thực tế, việc vận chuyển đồ đạc nặng nhọc, đi lại nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Chính vì thế, dù là quan niệm xưa hay hiện đại thì phụ nữ mang thai cũng không nên phụ giúp việc dọn nhà.

Người tuổi dần không nên tham gia các hoạt động dọn nhà

Người xưa cho rằng người tuổi Dần tham gia chuyển nhà giống như “rước hổ về nhà”. Theo đó, tuổi Dần thể hiện sự hung hãn, xông xáo, có thể gây họa cho mọi người. Hơn nữa, giống như Chúa tể Sơn Lâm, người tuổi Dần mang tố chất lãnh đạo, có phần nóng tính và bảo thủ.

Chính vì thế, người tuổi dần không nên tham gia vào các hoạt động dọn dẹp, chuyển đồ, nhất là vào ngày nhập trạch khi về nhà mới. Nếu gia chủ là người tuổi dần thì có thể mượn người khác thay thế để tạo nên khí vượng tốt cho ngôi nhà.

Không lấy chổi cũ để quét nhà

Mang chổi cũ đến quét nhà mới, giống như tiếp tục giữ lại sự đen, không may trước đây. Bởi lẽ, chổi là vật dụng để quét bụi bẩn, rác thải. Đồng thời, nó cũng tượng trưng cho việc quét đi điều xui xẻo, không may… Vậy nên, đừng tiếc bỏ ra vài chục nghìn để mua 1 cây chổi quét nhà mới, để hướng tới một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Làm rơi vỡ đồ đạc khi về nhà mới có thể là điềm báo không may mắn, gặp rắc rối, đổ vỡ… Vậy nên, mọi việc nên được tiến hành cẩn trọng, khéo léo, tránh đổ vỡ.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Vì thế, trước khi chuyển nhà, chắc hẳn các bạn đã chọn lựa được ngày, giờ chuyển nhà tốt nhất, để mang lại may mắn cho cả gia đình. Vậy nên, đừng vì lý do gì mà khiến cho ngày giờ chuyển nhà của bạn bị trậm trễ, như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ ngay từ đầu đã không được thuận lợi.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. vì vậy gia chủ trước khi chuyển nhà mới hãy tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề nên và không nên làm khi về nhà mới. Và đừng quên, chọn lựa địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, để công việc chuyển nhà được suôn sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)