Dự toán tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của việc lập dự toán

Trong xây dựng công việc lập dự toán là điều không thể thiếu. Vậy bạn đã hiểu khái niệm dự toán là gì chưa? Dự toán tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của việc lập dự toán. Tintucxaydung.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Dự toán là gì?

Dự toán là dự kiến tính toán giá trị công trình trước khi thi công xây dựng. Dự toán được lập dựa trên cơ sở khối lượng các công việc xác định theo bản vẽ thi công hoặc thiết kế kỹ thuật.

Dự toán chủ yếu sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và khi bắt đầu một công trình thì công việc không thể thiếu đó chính là lập dự toán. Dự toán trong tiếng anh là estimate và người lập dự toán trong tiếng anh là cost estimator.

Mục đích của việc lập dự toán

Giúp chủ đầu tư dự kiến được số tiền phải chi trả để dành được công trình, hạng mục thi công công trình theo đúng mong muốn. Nó còn là căn cứ để xét chọn nhà thầu, thương thảo hợp đồng, phê duyệt dự án đầu tư, sử dụng để làm căn cứ thẩm tra, thanh quyết toán,…

Giúp cho doanh nghiệp dự toán trước chi phí cho các hạng mục

– Lập dự toán để biết chi phí xây dựng công trình.

– Đó là cơ sở để tiến hành lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục ngân hàng cấp vốn vay và để chủ đầu tư, nhà thầu lập kế hoạch.

– Là căn cứ để tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng, thanh quyết toán khi chỉ định thầu. Dựa vào lập dự toán có thể xác định giá của gói thầu, giá thành xây dựng khi đấu thầu, cơ sở để tính toán chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.

– Qua việc lập dự toán, nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch đầu tư và cung cấp những số liệu cụ thể cho ngân hàng khi có nhu cầu vay vốn.

– Thông qua các con số nhà đầu tư dựa trên những căn cứ đó để xem xét chi phí hư tổn, giá trị công trình.

– Dự toán là cơ sở giúp nhà đầu tư và đối tác ký kết hợp đồng thuận lợi và việc thanh quyết toán sau khi dự án kết thúc.

Lập dự toán

Khi lập dự toán công trình, người lập cần đưa ra các hạng mục của công trình cần dự trù kinh phí trước, cụ thể:

– Công tác chuẩn bị san lấp mặt bằng, bản vẽ thi công;

– Khối lượng dự toán;

– Chiết tính đơn giá;

– Giá vật liệu xây dựng;

– Giá ca máy;

– Tiền lương nhân công;

– Bảng tổng hợp kinh phí các hệ số.

Những yêu cầu đối với người làm công việc dự toán

– Phải biết đọc bản vẽ

Người lập dự toán cần có kiến thức chuyên môn, trình độ liên quan đến chuyên ngành về xây dựng. Phải biết về nguyên vật liệu phục vụ trong công trình xây dựng. Các biện pháp thi công công trình. Ngoài ra, họ cần biết các vấn đề về tiền lệ phổ biến của ngành xây dựng.

– Cần có kinh nghiệm thực tế

Không chỉ với ngành xây dựng mà bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tế liên quan đến ngành nghề đó. Với những người càng có nhiều kinh nghiệm thì việc lập bảng dự toán, thu thập số liệu càng dễ dàng, chi tiết và cẩn thận.

– Biết đo bóc, phân tích, phán đoán

Những người làm dự toán cần nắm chắc các phương pháp chuẩn và thông dụng về việc lập dự toán. Đưa ra các tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến dự toán. Ngoài ra, bạn cần có khả năng phân tích số liệu để thực hiện các dự án.

– Bên cạnh đó một người làm công việc này cần thành thạo máy tính và áp dụng công nghệ để xác định khối lượng, trình bày bản vẽ, hình ảnh minh họa,…

Trên đây là những thông tin khá đầy đủ về dự toán là gì? Dự toán tiếng anh là gì? Và mục đích của dự toán mà tintucxaydung.com muốn cung cấp đến bạn đọc.

Đánh giá bài viết