Cò đất ăn bao nhiêu % nếu bán được sản phẩm

Cò đất ăn bao nhiêu % là vấn đề thắc mắc của không ít người có nhu cầu mua đất hay mua nhà. Đây là một vấn đề khá tế nhị nên người ta thường không tiện hỏi. Từ đó dẫn đến thắc mắc. Bài viết hôm nay của tintucxaydung sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu %? Vậy nên đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé.

Khái niệm cò đất là gì?

Cò đất là từ ngữ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong đời sống. Cò đất được hiểu đơn giản là những người giúp chủ nhà hoặc chủ đất,… bán được sản phẩm bất động sản. Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành kinh doanh bất động sản thì gọi là môi giới bất động sản.

Phân biệt cò đất với nhân viên kinh doanh bất động sản

Điểm giống nhau:

– Dù là cò đất hay nhân viên kinh doanh bất động sản thì đều là những người trung gian giúp chủ của mảnh đất, ngôi nhà đó tư vấn cho khách hàng.

Điểm khác nhau:

+ Cò đất:

– Cò đất thường hoạt động riêng lẻ, có tính tự phát và không chịu sự quản lý của đơn vị nào.

– Cò đất không có mức lương cố định và họ chỉ ăn tiền hoa hồng dựa trên sản phẩm bán được.

– Thời gian hoạt động của cò đất không cố định. Họ có thể di chuyển khắp mọi nơi, đến hoặc đi tùy ý mà không phải chịu sự quản lý của bất kì ai.

+ Nhân viên kinh doanh bất động sản:

– Nhân viên kinh doanh bất động sản làm việc dưới sựu quản lý của một công ty hay đơn vị nào đó liên quan tới ngành bất động sản.

– Nhân viên kinh doanh bất động sản được trả lương cố định và nếu bán thêm được sản phẩm sẽ được ăn doanh thu. Có nhiều công ty còn phụ cấp thêm xăng xe, tiền ăn, tiền nước,… cho nhân viên.

– Nhân viên kinh doanh bất động sản làm việc theo thời gian nhất định, theo giờ giấc mà công ty quy định.

– Nhân viên kinh doanh bất động sản nếu làm việc tốt sẽ được thăng tiến trong công việc.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm nếu bán được sản phẩm

Cò đất thường ăn từ 1 – 2% dựa vào giá trị của dự án đó. Tuy nhiên, nó có sự thay đổi tùy thuộc vào thương lượng của cả hai bên. Bên cạnh phần trăm được ăn từ chủ dự án, chủ nhà,… thì cò đất còn ăn thêm nếu có thể nâng giá bán sản phẩm. Họ cò thu được nguồn lợi từ việc giới thiệu nhà có khách hàng.

Có không ít khách hàng thiếu sự am hiểu về mặt luật pháp, họ sợ mua phải những ngôi nhà hay mảnh đất đang tranh chấp hoặc bị quy hoạch. Chính vì vậy, họ sẵn sàng trả một số tiền nhất định cho cò đất để những người đó tìm giúp mảnh đất hay ngôi nhà phù hợp.

Mặt trái của cò đất

Cò đất có chức năng trung gian, họ là cầu nối giữa người bán và người mua.  Tuy nhiên, cò đất hiện nay vì lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề đạo đức nên họ bị cái nhìn không thiện cảm và không chiếm được sự tin tưởng của khách hàng.

Cò đất là một nguyên nhân khiến thị trường bất động sản bị lũng đoạn. Họ sẵn sàng thổi giá dự án đó lên gấp nhiều lần khiến thị trường bị lũng đoạn. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau. Có thể là người bán không bán được đất, nhà còn người mua cũng không thể mua được mảnh đất, ngôi nhà mình mong muốn.

Có thể thông qua cò đất để mua nhà, đất nhưng cần đảm bảo đó là người tin tưởng được. Nếu không bạn hãy liên hệ những đơn vị kinh doanh bất động sản uy tín trên thị trường để mua bán.

Bài viết trên của tintucxaydung đã chia sẻ cho bạn thông tin cò đất ăn bao nhiêu phần trăm. Mong rằng bạn đã tiếp nhận được thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết