Chái nhà là gì? Phân loại chái nhà

Chái nhà là gì? Chai nhà có hình dạng như thế nào? Với những người trẻ tuổi chắc hẳn khi nghe tới từ ngữ này thì có phần lạ lẫm. Bài viết này của tintucxaydung sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về chái nhà là gì? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Chái nhà là gì?

Thời xưa, những ngôi nhà 3 gian thường được xây dựng và thiết kế theo hình chữ L hoặc chữ I. Tuy nhiên, ngôi nhà thường có diện tích nhỏ. Để có thêm không gian sinh hoạt gia đình và để đựng thêm đồ đạc thì người ta có xây dựng thêm phần chái nhà.

Chái nhà là gì? Chái nhà tức là phần mở rộng hoặc kéo dài thêm từ ngôi nhà chính. Chái nhà thường thấp hơn so với nhà chính để đảm bảo đúng theo phong thủy. Cùng với đó khi thiết kế chái nhà cần phải kéo dài chiều rộng tương đương của ngôi nhà chính.

Vai trò của chái nhà

Chái nhà giúp cho ngôi nhà có thêm phần diện tích nhờ đó mà gia chủ có thêm không gian sinh hoạt, có thể dùng để cất và chứa đồ đạc.

Chái nhà cũng có lợi ích rất lớn trong việc bảo vệ đồ nội thất trong nhà khỏi các yếu tố thời tiết như: Nắng, mưa, gió, bão,… Trong ngôi nhà ngày xưa thường có những đồ nội thất quý giá như: Gỗ mít, gỗ lim,…

Phân loại chái nhà

Có các loại hình chái nhà đó là:

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái theo cách nói hiện nay đó chính là một ngôi nhà có 3 phòng và có thể cơi nơi thêm 2 phòng nhỏ nữa ở 2 đầu của ngôi nhà. Cơi nới nhưng vẫn đảm bảo hài hòa về kiến trúc tổng thể của cả ngôi nhà.

Còn theo cách nói ngày xưa thì đây là kiểu nhà 3 gian 4 mái với 2 mái phụ và 2 mái đầu hồi gọi là 2 chái nhà. Mỗi chái nhà có 1 hàng cột quân (còn gọi là hàng cột hiên), các hàng cột này xoay vuông góc với các hàng cột trong các gian chính.

Ở thời đại hiện nay có không ít gia chủ đã quay lại xây dựng nhà cửa cổ truyền ngày xưa với 3 gian và 2 chái gồm gian chính dùng để thờ cúng, 1 gian để tiếp khách và 1 gian dùng để đặt giường ngủ cho bố mẹ và con cái. 2 chái cơi nới cũng để đặt giường ngủ nhỏ hoặc có thể để chứa đồ đạc hay lương thực.

xây dựng nhà cổ giá tốt nhất

Nhà 5 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái thì diện tích lớn hơn có nhiều phòng hơn. Có 5 gian phòng và cơi nới thơm 2 chái ở 2 đầu hồi.

Nhà 5 gian 2 chái cũng giống nhà 3 gian 2 chái với gian giữa dùng để thờ cúng, gian tiếp theo để tiếp khách. Những gian còn lại để đặt giường ngủ cho các thành viên trong gia đình và khách. 2 chái dùng để đựng đồ đạc.

Làm sao để chái nhà luôn gọn gàng, sạch sẽ

So với các gian chính thì chái nhà thấp hơn và có diện tích nhỏ hơn. Chính vì vậy, để giữ không gian chái nhà sạch sẽ và đảm bảo sự thông thoáng thì gia chủ cần thực hiện những điều sau:

– Không nên bố trí quá nhiều đồ. Chỉ những đồ vật cần thiết và sử dụng thường xuyên thì mới nên cất tại chái nhà. Với những món đồ ít sử dụng thì nên cho vào nhà kho để đảm bảo sự thông thoáng.

– Có thể bố trí thêm cửa số trong chái nhà để đón không khí từ thiên nhiên vào bên trong và giúp chái nhà sáng sủa.

– Lau chùi và quét dọn thường xuyên. Bởi chái nhà đựng nhiều đồ đạc nên sẽ có rất nhiều bụi. Chính vì vậy cần lau dọn và quét tước sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc gọn gàng để đảm bảo dương khí luôn được dồi dào.

Bài viết trên của tintucxaydung đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chái nhà là gì? Nếu bạn cũng yêu thích kiến trúc cổ này thì có thể tham khảo bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)