Cách chống nồm nền nhà hiệu quả

Khí hậu miền Bắc khá ẩm ướt nên tình trạng nồm nền nhà thường xảy ra. Hiện tượng này dẫn đến các đồ dùng, trang thiết bị trong nhà như: Bàn ghế, tủ, rèm, tranh ảnh,… rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng. Làm sao để giải quyết tình trạng nồm nền nhà hiệu quả? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của tintucxaydung.com, hãy theo dõi bạn nhé.

Nguyên nhân của nền nhà bị nồm

Nồm là hiện tượng sàn nhà có nước, hoặc tường do có độ ẩm cao. Có khi nền nhà có thể chảy thành dòng khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Nguyên nhân:

Hơi nước trong không khí cao, nền nhà lại có nhiệt độ thấp nên độ ẩm trong không khí khi tiếp xúc với nền nhà nên bị ngưng tụ thành nước.

Hiện tượng nồm nền nhà thường xảy ra ở các vùng quê, nông thôn bởi những vùng này nhà không được thiết khép kín mà thường theo kiểu thoáng gió, không khí dễ dàng vào nhà nên bị diễn ra tình trạng này.

Nguyên tắc chống nồm nền nhà

Để chống nồm nền nhà hiệu quả, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

– Cấu tạo lớp nền hợp lý: Để nền nhà không còn xảy ra hiện tượng nồm bạn cần trang bị lớp sàn nhà phù hợp, làm sao để nhiệt độ của bề mặt sàn nhà bằng hoặc cao hơn độ ẩm so với trong không khí. Hoặc nhiệt độ của nền nhà phải cao hơn độ ẩm và các điểm sương trong không khí.

– Biện pháp cưỡng bức: Đầu tiên gia chủ cần hạ thấp nhiệt độ của không khí và điểm sương thấp hơn so với nhiệt độ của nền nhà. Hoặc cách khác là bạn có thể tăng nhiệt độ của nền nhà bằng cách sử dụng điều hòa hoặc máy sấy,…

Các cách chống nồm nền nhà hiệu quả

Dựa trên 2 nguyên tắc trên, bạn có thể áp dụng biện pháp thích hợp với điều kiện kinh tế, khả năng chi trả của gia đình.

– Sử dụng xỉ than dạng hạt: Xỉ than hạng dạt là loại xỉ cục. Bạn có thể mua tại các đại lý cung cấp vật liệu, cơ sở dệt nhuộm, tơ tằm. Cách này giúp cho nhiệt độ ở bên dưới bề mặt nền nhà không truyền lên trên nền nhà.

– Cách nhiệt nền nhà bằng lớp không khí: Bạn sử dụng vật liệu cách nhiệt bằng lớp không khí cách nhiệt. Cách này sẽ giúp cho không để nhiệt độ lạnh truyền lên bề mặt nền nhà.

– Lát nền nhà bằng gỗ kín tạo khoảng đệm cách nhiệt bằng không khí: Cần có một lớp cách nhiệt dưới nền nhà để giảm thiểu việc nền nhà bị lạnh. Nền nhà lạnh thì hiện tượng nồm sẽ được giảm.

Cách chống nồm nền nhà thủ công tạm thời

Nếu bạn chưa có thời gian và kinh phí có thể thực hiện cách chống nồm nền nhà thủ công tạm thời bằng một số cách dưới đây:

– Bật điều hòa ở chế độ khô: Cách này sẽ giúp hút hết ẩm trong không khí. Song song với đó là không khí trong phòng được lưu thông rất tốt cho trẻ em và người già.

– Sử dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm dùng trong trường hợp không có điều hòa. Lợi thế của dòng máy hút ẩm là tiện, nhỏ, dễ di chuyển, khả năng hút ẩm tốt và thích hợp cho những căn phòng kín.

– Lau nền nhà bằng giẻ khô: Khi hiện tượng nồm xảy ra nhiều người đã dùng giẻ ướt để lau nhưng cách này sẽ khiến nền nhà càng ẩm ướt hơn. Thay vì dùng giẻ ướt bạn hãy dùng giẻ khô để lau.

Nồm nền nhà không chỉ ảnh hưởng tới đồ nội thất trong nhà mà nó có thể gây nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, bạn cần có biện pháp phù hợp để chống nồm nền nhà hiệu quả. Hy vọng với các cách mà tintucxaydung.com chia sẻ bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Đánh giá bài viết